10 yếu tố hàng đầu dẫn tới vô sinh nữ
Vô Sinh Nữ

10 yếu tố hàng đầu dẫn tới vô sinh nữ

Lượt xem 534

Vô sinh nữ ngày càng gia tăng, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự thiếu bền vững của hôn nhân. Ngoài nguyên nhân bẩm sinh thì vô sinh nữ còn do  nhiều nguyên nhân khác gây ra xuất phát từ thói quen xấu trong sinh hoạt và những bệnh phụ khoa,…thường gặp không được chữa trị kịp thời và dứt điểm gây nên vô sinh nữ.

10 yếu tố hàng đầu dẫn tới vô sinh nữ

Theo các chuyên gia vô sinh hiếm muộn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa thì có thể điểm danh 10 yếu tố hàng đầu có thể gây vô sinh ở nữ như sau:

1.Rắc rối ở các ống dẫn trứng: Nhiễm trùng do phẫu thuật, mang thai trước đó, hoặc do di truyền. Ống dẫn trứng là con đường để trứng đi từ buồng trứng tới tử cung. Nếu buồng trứng bị viêm nhiễm, tổn thương sẽ gây khó thụ thai, vô sinh nữ.

2. Vấn đề về tử cung: Tử cung phụ nữ có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề. Chẳng hạn, có thể có một khối u lành tính nằm yên trong các niêm mạc tử cung hoặc hình thành sau những lần phẫu thuật và có khả năng khiến phôi thai không thể gắn vào thành tử cung để phát triển.

3. Polyp tử cung hay dính tử cung (vết sẹo do phẫu thuật) cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng phôi thai đậu được vào thành tử cung.

4. Lạc nội mạc tử cung: sự phát triển của các mô bình thường trong tử cung cũng như ở những nơi khác trong cơ thể. Nếu các tế bào nội mạc tử cung bắt đầu phát triển, bạn có thể mắc một chứng bệnh gọi là lạc nội mạc tử cung. Nó có thể gây đau hay chảy máu bất thường, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới việc mang thai hay gây vô sinh.

5. Cân nặng: Thiếu cân hoặc thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng đáng kể tới khả năng mang thai của bạn. Để biết được cân nặng của mình có hợp lý không, có thể dựa theo chỉ số BMI (cân nặng kg chia cho bình phương chiều cao tính theo mét) để tính tỷ lệ chiều cao và cân nặng. 

Những yếu tố hàng đầu gây nên bệnh vô sinh ở nữ

10 yếu tố dẫn tới vô sinh nữ

6. Uống rượu. Nếu bạn uống hơn 2 ly rượu mỗi ngày, khả năng có thai của bạn có thể giảm tới 60%. Bạn vẫn có thể uống nhưng chỉ trong mức độ cho phép và không thường xuyên. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai việc uống rượu là vô cùng nguy hiểm.

7. Nguyên nhân do tuổi: Tuổi tác cũng rất quan trọng. Phụ nữ tuổi càng cao thì khả năng mang thai càng giảm, đồng thời tỷ lệ sảy thai và khó thụ thai lại càng cao.

8. Ngẫu nhiên: 10% cặp vợ chồng bối rối vì vô sinh không rõ nguyên nhân. Nếu dưới 30 tuổi, bạn còn thời gian để tiếp tục cố gắng nhưng nếu đã qua tuổi 35, bạn nên cân nhắc đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hay IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) để tăng cơ hội làm mẹ.

9. Hút thuốc:  Hút thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng mang thai. Chất nicotine và các hóa chất có hại khác trong thuốc lá cản trở khả năng cơ thể tạo estrogen (loại hoóc môn chịu phần lớn trách nhiệm về sự rụng trứng) và trứng của bạn có thể bị bất thường.

10. Vô sinh bẩm sinh: Đây là  một lý do không thể thiếu bởi những cấu tạo của cơ thể về các bộ phận sinh dục hay một tế bào nào đó trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh đẻ của bạn.

=> Các nhóm phụ nữ dễ bị vô sinh

=> Biến chứng và vô sinh vì lạm dụng thuốc tránh thai

Trên đây là những yếu tố hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ mà bạn nên biết để khắc phục khi có những dấu hiệu bất thường trong cơ thể mình. Hãy tập cho mình một lối sống lành mạnh để giảm thiểu những nguy cơ mắc vô sinh ở nữ. Nếu bạn còn có những thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về bệnh bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám