Ẩn họa từ thuốc tránh thai khẩn cấp
Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Ẩn họa từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Lượt xem 478

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một loại thuốc được dùng với mục đích tránh thai. Tuy nhiên, phụ nữ chỉ nên dùng loại thuốc này trong những trường hợp khẩn cấp như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, quên dùng bao cao su hoặc bao cao su bị rách…

Theo chỉ định của các bác sĩ sản phụ khoa thì bạn tuyệt đối không nên lạm dụng loại thuốc này (không uống quá 2 lần/tháng) bởi nếu uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Ẩn họa từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì cũng không thể thụ tinh được với trứng, sau 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có hành kinh xảy ra.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: đau ngực, chóng mặt, buồn nôn, rong kinh, chậm kinh, thậm chí có nguy cơ thai lạc chỗ trong trường hợp thuốc không có tác dụng (thai ngoài tử cung)…

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo chị em không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày vì nếu vậy thì sẽ dẫn đến xác suất thất bại cao, hơn nữa cũng để lại những hậu quả tiềm ẩn.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám