Bệnh giang mai lây qua con đường nào?
Bệnh Xã Hội

Bệnh giang mai lây qua con đường nào?

Lượt xem 345

Bệnh giang mai lây qua những con đường nào? Rất nhiều người khi phát hiện bản thân mắc bệnh giang mai đều cảm thấy rất ngạc nhiên. Bình thường họ đều rất chú ý vệ sinh, cũng rất ít khi bị bệnh, vậy tại sao họ lại mắc bệnh giang mai được? Thực ra việc lây nhiễm bệnh giang mai không có liên quan nhiều đến thói quen vệ sinh, đôi khi chỉ cần không chú ý một chút là có thể nhiễm bệnh. Bệnh giang mai ngoài con đường lây truyền trực tiếp theo đường tình dục thì còn lây truyền theo đường máu và qua nhau thai,…Chúng ta cần phải hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này để có thể ngăn ngừa được tình trạng lây nhiễm bệnh.

benh giang mai lay qua con dương nao

Con đường lây lan chủ yếu của bệnh giang mai gồm:

1. Lây truyền theo đường tình dục

Trên lâm sàng, có 90% người bệnh bị giang mai do lây truyền theo đường tình dục. Các phương thức quan hệ gồm giao cấu, hôn, vuốt ve tiếp xúc qua da. Do da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều, khi giao hợp thì trạng thái sung huyết đạt cực đỉnh, cọ xát có thể gây ra tổn thương nhẹ, tạo thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

2. Lây truyền theo đường máu

Quá trình của bệnh giang mai tương đối dài, vi khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn trong mạch máu của người bệnh một thời gian. Đặc biệt là ở người bệnh bị giang mai tiềm ẩn, cơ thể có vi khuẩn giang mai nhưng không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào. Nếu bệnh nhân bị giang mai tiềm ẩn đi hiến máu và người nhận truyền máu của những bệnh nhân giang mai này thì họ sẽ nhiễm vi khuẩn giang mai.

3. Lây truyền qua nhau thai

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai thì trong thời kỳ mang thai có thể lây truyền cho con theo đường nhau thai. Nếu thai phụ bị giang mai mà không phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để thì vi khuẩn giang mai có thể thông qua nhau thai xâm nhập vào thai nhi làm cho thai nhi nhiễm bệnh. Sự lây truyền bệnh chủ yếu xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.

4. Lây truyền qua đường sinh sản

Khi thai nhi được sinh ra theo đường sinh sản đã bị nhiễm vi khuẩn giang mai thì vi khuẩn giang mai có thể lây truyền cho thai nhi dẫn đến việc đứa trẻ bị nhiễm vi khuẩn giang mai.

5. Lây truyền gián tiếp

Tiếp xúc với những đồ vật của người bệnh giang mai như quần áo, chăn gối, đồ dùng cá nhân, nhà vệ sinh và khăn tắm,… đều có khả năng nhiễm vi khuẩn giang mai. Thậm chí nếu người bệnh giang mai sống chung với người khỏe mạnh thì chỉ cần một vết thương nhỏ tiếp xúc với vật dụng của người bệnh giang mai sẽ rất dễ lây nhiễm vi khuẩn giang mai.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám bệnh xã hội Thiên Hoà chúng tôi về những con đường lây truyền bệnh giang mai. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám