Bệnh giang mai thần kinh
Bệnh Xã Hội

Bệnh giang mai thần kinh

Lượt xem 492

Bệnh Giang Mai là bệnh nguy hiểm.Bệnh giang mai có thể gây nên rất nhiều những biến chứng nguy hiểm,ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh,một trong những dạng đó là bệnh giang mai thần kinh.Đây là một trong những loại biến chứng của giang mai có nguy cơ gây tử vong cao nhất.Một khi bệnh đã tiến triển thì sẽ rất khó chữa,người bệnh nhiễm bệnh Giang mai thần kinh sẽ rất dễ tử vong nếu không phát hiện sớm,chữa trị kịp thời.

bệnh giang mai thần kinh

Cơ chế lây lan:

 

Quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh qua âm đạo, hậu môn hay miệng. Bệnh có thể lây lan qua các công cụ dùng chung như khăn quần lót, công cụ trợ dâm (sextoy) với người mang bệnh. Bệnh có thể lây lan do tiếp xúc da trực tiếp với người bệnh bị lở loét.

 

Triệu chứng:

 

Giang mai có thể chia làm ba giai đoạn:

 

Giai đoạn 1 : Tổn thương ban đầu xuất hiện hai đến bốn tuần sau khi nhiễm, thay đổi từ vết sần nhỏ đỏ thành vết loét nhỏ rồi săng cứng. Thường trên bao quy đầu hay âm hộ nhưng có thể trên bất kỳ chỗ da hay màng nhầy nào. Hạch bạch huyết sưng lên khoảng hai tuần sau khi xuất hiện tổn thương. Những vết loét này có khả năng lây nhiễm rất cao

 

Giai đoạn 2 : Các triệu chứng xuất hiện khoảng 6 tuần sau tổn thương ban đầu, chủ yếu dưới dạng tổn thương da và niêm mạc. Mụn cơm xuất hiện trên xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới. Có thể xuất hiện các triệu chứng toàn thân như đau đầu, sốt, khó chịu. Các hạch bạch huyết có thể sưng to, căng cứng. Phát ban của da, ban đào, ban giang mai, các đốm màu đồng nâu hơi đỏ, tiếp tục trong một tuần hay hai và có khả năng tái phát sau đó. Bệnh nhân thường không chú ý đến các biểu hiện bệnh lý trong 2 giai đoạn trên.

 

Giai đoạn 3 : Tim và mạch máu (giang mai tim mạch) và hệ thần kinh trung ương (giang mai thần kinh) thường có tổn thương trầm trọng. Bệnh tabes lưng, liệt nhẹ và các triệu chứng rối loạn tâm thần khác có thể xuất hiện. Sức khỏe sa sút trầm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

 

Chăm sóc điều trị:

 

Thử nghiệm tìm giang mai dựa trên ba loại: Kính hiển vi: Làm lộ diện xoắn khuẩn trong trường tối bằng chất liệu lấy từ săng hay tổn thương sớm khác; Sinh thiết: kiểm tra dịch não tủy; thử huyết thanh tìm giang mai (STS) được làm trên máu và dịch não tủy. Điều này bao gồm kỹ thuật cố định hoàn toàn (thử nghiệm Wasser-mann và các kỹ thuật bổ sung của nó). VDRL (thử nghiệm nghiên cứu bệnh hoa liễu), cố định Treponema pallidum (TPI) và kháng thể kháng xoắn khuẩn hình quang (FTA) cũng rất có ích trong chuẩn đoán bệnh giang mai và phân biệt nó với các phản ứng huyết thanh dương tính giả sinh học.

 

Chú ý: Một người nhiễm bệnh lậu cũng có thể nhiễm giang mai ở cùng một thời gian. Bởi vì dấu hiệu và triêu chứng lâm sàng lâu phát triển vài tuần trước dấu hiệu giang mai, nên người bệnh có thể được điều trị bệnh lậu. Sự điều trị bệnh lậu có thể đủ để che lấp hay trì hoãn những dấu hiệu giang mai nhưng không đủ để diệt xoắn khuẩn. Khi điều này xảy ra, giang mai có thể phát triển và không được bệnh nhân chú ý. Vì thế điều quan trọng sống còn là điều trị mỗi trường hợp bệnh lậu như là giang mai cũng đã bị nhiễm hoặc làm xét nghiệm tìm chứng cớ huyết thanh bệnh giang mai ở bệnh nhân mỗi tháng ít nhất là bốn tháng sau điều trị bệnh lậu.

 

Điều trị: Penicillin là sự lựa chọn điều trị cho tất cả các loại và các giai đoạn. Nếu bệnh nhân dị ứng với Penicillin, có thể được thay thể bằng các kháng sinh khác (oxytetracyclin, chlotetracyclin hay emythrorycin).

 

Bạn tình của bạn cũng phải được điều trị để tránh tái nhiễm.

 

Cách phòng ngừa:

 

Hãy sử dụng bao cao su và các biện pháp tình dục an toàn khác. Xoắn khuẩn sẽ không lây nhiễm qua bao cao su, nhưng bao cao su không bao phủ được tất cả các khu vực sinh dục, do đó nó có thể gây nhiễm da các khu vực xung quanh.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám