Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh
Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh

Lượt xem 587

Nhiều chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, nếu viêm đi viêm lại sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ, hoặc tạo polyp lành tính nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Khám phụ khoa mới biết bị viêm lộ tuyến

Trong một lần đi khám tổng quát do cơ quan tổ chức, chị Hoàng T. N. (Hoàng Cầu, Hà Nội) được bác sĩ phụ khoa cho biết chị bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chị không hiểu rõ bản chất của viêm lộ tuyến là gì nhưng chị biết rằng, đây là nguyên nhân khiến chị bị ra khí hư tương đối nhiều.

viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể sẽ gây vô sinh

viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể sẽ gây vô sinh

Còn chị Thúy H. 27 tuổi (Tây Sơn, Hà Nội) hiện đã có một con trai 3 tuổi. Chị muốn sinh thêm con, nhưng mặc dù “thả rông” nửa năm nay, nhưng chị vẫn chưa thấy có tin vui.

Gần đây, chị thấy khó chịu vùng kín và tìm đến khám tại phòng khám phụ khoa Hà Nội. Chị H. đã tận mắt được xem tổn thương ở vùng cổ tử cung của mình.

Tại phòng khám này, bệnh nhân được kiểm tra kỹ lưỡng âm đạo và cổ tử cung. Máy chụp sẽ ghi lại rõ nét các hình ảnh, từ đó, bác sĩ phụ khoa căn cứ để điều trị bệnh một cách triệt để.

 Nhìn vào kết quả chụp, cổ tử cung của chị H. bị tổn thương rất rõ rệt.

Còn một bệnh nhân khác là chị Trần T. B. sắp tốt nghiệp ĐH. Chị B chia sẻ: “Tôi và người yêu gắn bó với nhau đã 3 năm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà tôi và người yêu chưa thể cưới.

Khi yêu, chúng tôi vẫn quan hệ, dù có dùng biện pháp ngừa thai, nhưng một lần không may tôi đã có bầu. Sau đó, tôi đi hút điều hòa kinh nguyệt ở bệnh viện Phụ sản và sức khỏe đã ổn định.

Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, chúng tôi sẽ cưới. Tuy nhiên, lần đi khám phụ khoa gần đây nhất tôi biết mình bị viêm lộ tuyến khá rộng. Tôi rất lo lắng vì nghe bác sĩ nói nếu không chữa khỏi sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này”.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung, chữa triệt để thế nào?

viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể sẽ gây vô sinh 1

viêm lộ tuyến cổ tử cung gây vô sinh

Bệnh này khiến phụ nữ thấy ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu, mùi hôi (nếu có khuẩn kị khí như gardnerella vaginalis).

Con đường dẫn đến vô sinh ở phụ nữ thường do viêm âm đạo dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung rồi viêm vòi trứng, viêm buồng trứng. Vì vậy, nếu lơ là nhiều chị em bị vô sinh nguyên phát hoặc vô sinh thứ phát”.

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung tức là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung có thể do viêm tiết axít nhiều, cường estrogen làm tăng sinh các tế bào hoặc do hoạt động tình dục mạnh bạo, do sinh đẻ, do nạo hút thai, sảy thai,….

Lộ tuyến cổ tử cung thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở, đang có sinh hoạt tình dục, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh, cũng rất hay gặp ở những người hay nạo hút hoặc sảy thai.

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Cũng có thể, việc tăng sinh này chỉ sinh ra các polyp lành tính.

Người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường và do đó dễ bị viêm âm đạo hơn do vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi để phát triển. Nếu khí hư ra nhiều có màu vàng, mùi hôi, kèm theo ngứa âm đạo thì đó là dấu hiệu lộ tuyến đã bị bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, và khi đó được gọi là viêm lộ tuyến.

Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ cho đặt thuốc ở âm đạo (sát cổ tử cung), uống thuốc để trị viêm, chống nấm, tạp khuẩn. Sau đó, khi mới sạch kinh, bệnh nhân phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh… bởi nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát.

Bác sĩ cho biết, nếu bệnh nhân mới bị lộ tuyến, chưa có tổn thương hỗn hợp thì sẽ được cho đốt laser. Hiện, tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa có phương pháp khoét chóp bằng dao điện (LEEP) nếu cổ tử cung bị tổn thương tương đối nhiều. Phương pháp này có tác dụng triệt để hơn đốt laser vì triệt tận gốc những tế bào viêm để tế bào lành tái tạo lại.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám