Cách điều trị bệnh giang mai ở các giai đoạn cụ thể của bệnh
Bệnh Xã Hội

Cách điều trị bệnh giang mai ở các giai đoạn cụ thể của bệnh

Lượt xem 486

Bệnh giang mai có những giai đoạn nào? Từng giai đoạn có điều trị giống nhau không? Thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày. Sau đó bệnh giang mai diễn biến theo ba giai đoạn:

cach dieu tri giang mai o nhung giai doan cu the cua benh

* Giai đoạn 1 – Rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời. Biểu hiện chính là vết loét giang mai tại bộ phận sinh dục như ở quy đầu (với nam), môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (với nữ). Vết loét có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau. Vết loét này có thể tự biến đi sau 6 đến 8 tuần lễ kể cả không điều trị nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thực sự là vi khuẩn lúc đó đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

* Giai đoạn 2 – Thường bắt đầu sau khi có vết loét từ 6 đến 9 tháng, chủ yếu biểu hiện bằng các tổn thương trên da với các nốt ban màu hồng như hoa đào (đào ban), vết sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc.

* Giai đoạn 3 – Giang mai phát triển trong các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch…, gây nên các bệnh cảnh khác nhau tùy bộ phận cơ thể bị nhiễm giang mai.

Trong giai đoạn sớm, chẩn đoán bệnh giang mai tương đối phức tạp vì cơ thể chưa tạo ra kháng thể mà Xoắn khuẩn giang mai lại không thể nuôi cấy trong các môi trường nhân tạo. Cách chẩn đoán tương đối chính xác là Soi trên kính hiển vi bệnh phẩm lấy từ các vết loét giang mai (chancre) tìm Xoắn khuẩn giang mai.

Phương pháp khác thường sử dụng rộng rãi hơn, nhưng cho giai đoạn 2 trở lên (để cơ thể có đủ thời giờ để tạo ra kháng thể ) là thử kháng thể trong máu Bệnh nhân như: Xét nghiệm RPR,VDRL. Phương pháp này cũng có thể giúp theo dõi sự đáp ứng của bệnhvới điều trị.

Ở các trường hợp giang mai thần kinh, cần phải làm Xét nghiệm kháng thể Xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy (RPR dịch não tủy).

Các chuyên gia khuyên bạn nên có một cuộc sống lành mạnh để tránh những căn bệnh lây nhiễm, ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.

Phòng Khám bệnh xã hội Thiện Hòa luôn luôn đặt sức khỏe của người bệnh trên hàng đầu. Nếu bạn đã mắc bệnh và cần tư vấn, giúp đỡ hãy gọi cho chúng tôi: 043.734.9999. Nhưng chúng tôi cũng khuyên bạn nên đi khám và làm xét nghiệm để có thể sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, , ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám