Chăm sóc sau phá thai để tránh biến chứng
Phá Thai An Toàn

Chăm sóc sau phá thai để tránh biến chứng

Lượt xem 641

Biến chứng sau phá thai rất dễ xảy ra khi chúng ta không biết cách chăm sóc, nghỉ ngơi sau phá thai. Vì vậy, công tác chăm sóc sau phá thai là rất cần thiết đối với bạn gái.

Dưới đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ chỉ ra giúp bạn những điều cần lưu ý trong chăm sóc sau phá thai để phòng những biến chứng xảy ra sau này.

Chăm sóc sau phá thai để tránh biến chứng

– Nghỉ ngơi tại cơ sở y tế sau phát thai 1-6 giờ.

– Bạn có thể có ra máu âm đạo và đau bụng dưới giống như đau bụng khi có kinh nguyệt, như vậy là bình thường. Khi đó bạn cần dùng băng vệ sinh như khi có kinh bình thường.

– Cần vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục bằng nước ấm sạch. Có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc từ thảo dược, dịu nhẹ. Thay băng vệ sinh ít nhất 3 – 4 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ). Không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo.

Chăm sóc sau phá thai

– Không quan hệ tình dục đến khi hết ra máu âm đạo (ít nhất là 2-3 tuần sau nạo hút thai).

– Cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng 2-4 tuần.

– Cần ăn uống bồi dưỡng bồi bổ lại sức khỏe, không phải ăn kiêng.

– Uống thuốc và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ.

– Chăm sóc tinh thần

Phá thai sẽ gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều người. Do đó để lấy lại sự cân bằng về tinh thần, người phụ nữ cần được an ủi, chia sẻ, động viên của người thân trong gia đình, nhất là của người chồng.

Tuy nhiên bản thân người phụ nữ cũng cần nhận thức rằng đây là việc không ai mong muốn, nó có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc sống. Do đó tự bản thân cũng cần cố gắng vượt qua, không nên quá buồn rầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và lần mang thai tiếp theo.

Những dấu hiệu cần khám lại ngay kẻo để lại biến chứng

– Đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau.

– Bị sốt hoặc thấy ớn lạnh.

– Ra máu nhiều (nhiều hơn ra máu kinh bình thường), kéo dài hơn 10 ngày.

Khí hư ra nhiều, có mùi hôi,…

Bạn cần quay lại cơ sở y tế để khám lại ngay khi có một trong những dấu hiệu trên.

Trên đây là những lưu ý trong chăm sóc sau phá thai cho phụ nữ để tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra sau phá thai. Nếu bạn còn có những thắc mắc hay muốn biết thêm về vấn đề này có thể liện hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám