Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh u xơ tử cung
U Xơ Tử Cung

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh u xơ tử cung

Lượt xem 314

Sự rối loạn chức năng buồng trứng dẫn đến sự biến đổi về nội tiết tố nữ gây ra u xơ tử cung ở một số chị em. Đây là một bệnh lành tính, thường do thói quen ăn uống mà khiến cho buông trứng bị rối loạn.

Khi  bị u xơ tử cung chị em cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Dưới đây các  bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên  Hòa sẽ chỉ ra giúp bạn những thực phẩm cần tránh và nên bổ sung có lợi cho người bệnh.

1. Những thực phẩm nên tránh

– Thịt màu đỏ: Không nên ăn các loại thịt từ động vật có vú, thịt có màu đỏ như: thịt bò, lợn và thịt vịt,… Những loại thịt này làm kích thích tố bao gồm cả estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.

– Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa và bơ toàn bộ. Những sản phẩm này thường chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể nuôi dưỡng khối u phát triển hơn

– Cafein: Chất này khi được đưa vào cơ thể của những người mắc u xơ cổ tử cung có thể khiến cho các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên và có thể là nguyên nhân hình thành các khối u. Tránh xa caffein nước ngọt, sô cô la, trà và cà phê là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân u xơ cổ tử cung.

– Thực phẩm có hàm lượng muối cao không được khuyến khích cho những người u xơ cổ tử cung, bởi khi hàm lượng muối nhiều đưa vào cơ thể gan sẽ không lọc bỏ được hết độc tố gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì vậy không nên ăn các loại đậu nướng, bánh quy, khoai tây chiên, dưa chua, dầu oliu, súp đóng hộp,…

– Không nên một số loại trái cây như: táo, anh đào, lê, mận, cà chua vì những loại này làm gia tăng mức estrogen.

–  Cần hạn chế những loại rau làm tăng mức estrogen trong cơ thể như: Cần tây, Mần cỏ linh lăng, Củ cải, Bông cải xanh, Súp lơ, Cà rốt, Dưa chuột, Nấm…

Dinh dưỡng cho người bệnh u xơ tử cung

2. Những thực phẩm nên ăn khi bị u xơ cổ tử cung

– Nên ăn nhiều trái cây tươi đặc biệt là các loại trái cây có chứa vitamin C như: cam, chanh, bưởi, ổi,… Nên ăn nhiều các loại trái cây có màu cam và màu sắc rực rỡ vì nó là họ của beta -carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.

– Nên ăn nhiều các loại rau, củ sống ở dưới biển như: rong biển, rau câu,…bởi những loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng chống lại u xơ cổ tử cung.

–  Nên ăn những loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid tốt cho người u xơ tử cung như: đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng.

– Nên ăn những loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm, các loại cá,…

Trên đây là những thực phẩm bạn nên tránh và cần bổ sung để tăng sức đề kháng, giảm thiểu  tình trạng bệnh, đồng thời cũng là cách bạn có thể phòng ngừa bệnh u xơ tử cung hiệu quả.

=> Nguy hại của u xơ tử cung biến chứng

Bạn có những thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về bệnh, phương pháp chữa hôi nách có thể liện hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,



Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám