Chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh điều trị như nào?
Rối Loạn Kinh NguyệtViêm Phụ Khoa

Chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh điều trị như nào?

Lượt xem 563

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ có nhiều hay đổi, trong đó có tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Chứng rối loạn kinh nguyệt được xem là biểu hiện thường thấy nhiều nhất ở phụ nữ khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh. Vậy chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh điều trị như nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh điều trị như nào?

Chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh điều trị như nào?

 

Nguyên nhân gây rối loạn tiền mãn kinh

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, sự suy giảm chức năng của buồng trứng dẫn đến làm suy giảm quá trình tiết ra hormone estrogen và progesterone làm mất cân bằng nội tiết tố nữ, khiến quá trình rụng trứng diễn ra bất thường làm cho kinh nguyệt không đều.

Ở giai đoạn này, phụ nữ sẽ thấy vòng kinh bị thay đổi như ít kinh, kinh thưa, hoặc kéo dài, một số trường hợp phụ nữ bị rong kinh, cường kinh.

– Kinh thưa: chu kỳ kinh nguyệt từ 35 ngày – 3 tháng trở lên, do ít xảy ra quá trình rụng trứng hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng trứng.

– Kinh mau: phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn, dưới 3 tuần hoặc ngắn hơn. Hiện tượng này do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn lại.

– Mất kinh: phụ nữ không có kinh nguyệt từ 3 tháng trở lên do mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến hoạt động của buồng trứng bị suy giảm gây ra nhiều chu kỳ không xảy ra hiện tượng phóng noãn

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

chung-roi-loan-kinh-nguyet-tien-man-kinh-dieu-tri-nhu-nao-1

– Chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn những thức ăn giàu canxi, và axit béo: cá biển, rong biển, đậu nành, hướng dương, dầu cá, các loại rau họ đậu…Tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích.

– Có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, giành thời gian thư giãn đầu óc, giữ tinh thần luôn thoải mái, cân bằng thư thái. Thường xuyên tập thể dục thể thao hàng ngày, mỗi ngày tập luyện 30 – 45 phút sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của tiền mãn kinh.

– Giảm căng thẳng, giảm stress, tập thường xuyên như thiền hoặc yoga, có thể thúc đẩy thư giãn và sức khỏe tốt sẽ hữu ích trong quá trình chuyển đổi giai đoạn mãn kinh.

 

– Liệu pháp hormon thay thế: Phương pháp này sẽ phải được các bác sĩ khám chọn lọc vì hormon estrogen còn có thể gây ung thư lạc nội mạc tử cung và gây ung thư vú.

– Phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ từ 3- 6 tháng/ lần để phát hiện những bệnh lý ở tử cung. Khi có những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt như mất kinh trên 6 tháng, rong kinh, mau kinh cần chủ động đi khám ngay để được điều trị.

Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là những triệu chứng bình thường ở giai đoạn này, tuy nhiên, khi rối loạn kinh nguyệt, kem theo các triệu chứng như máu kinh kéo dài, đau rụng, dịch tiết âm đạo bất thường, phụ nữ nên chủ động đi khám phụ khoa để loại trừ những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Tư vấnmiễn phí

Tags: ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám