Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp
Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Lượt xem 1729

Bạn đã hiểu gì về thuốc tránh thai khẩn cấp? Bạn từng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp? Bạn có hiểu hết về tác dụng cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chưa? Nếu như chưa, vậy hãy mau chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về loại thuốc tránh thai này.

Co che tac dung cua thuoc tranh thai khan cap

Nếu bạn đã lỡ giao hợp không bảo vệ, hoặc bảo vệ không đầy đủ mà không muốn có thai thì bạn còn có 120 giờ để tìm ra giải pháp nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn. Do đó giải pháp tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp này.

Tránh thai khẩn cấp bao gồm tất cả các phương pháp sử dụng sau giao hợp để tránh thai, không kể các phương pháp phá thai.

Hiện tại, có ba phương pháp tránh thai khẩn cấp được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới là:
– Progestins liều cao.
– Thuốc ngừa thai phối hợp (Công thức Yuzpe).
– Đặt dụng cụ tử cung có đồng.

Cơ chế hoạt động: có nhiều giả thuyết
– Thuốc có tác dụng ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng.
– Ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, thụ tinh hoặc làm tổ của trứng.
– Ảnh hưởng giới hạn trên sự trưởng thành nội mạc tử cung.
– Làm khiếm khuyết pha hoàng thể, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ảnh hưởng lên sự vận chuyển tinh trùng và trứng ở vòi trứng.

Cách dùng:
*Progestins liều cao: tổng liều: 1.5mg Levonorgestrel hoặc 3mg Norgestrel (liều duy nhất).
Cả 2 viên thuốc (0.75 mg/viên) có thể được uống một lần hoặc chia làm hai lần, uống liều đầu tiên càng sớm càng tốt sau giao hợp không bảo vệ, uống liều hai cách liều đầu sau 12 giờ.

Tỉ lệ có thai sau khi dùng khoảng 1.1%. Phương pháp này hiệu quả cao hơn và ít tác dụng phụ hơn thuốc phối hợp, tuy nhiên không sẵn có như thuốc phối hợp.

* Thuốc ngừa thai phối hợp (Công thức Yuzpe):

Uống hai liều, liều đầu tiên (với ít nhất 100 mcg Ethinyl Estradiol và hoặc 0.5mg Levonorgestrel hoặc 1mg Norgestrel hoặc 2mg norethindrone) uống càng sớm càng tốt trong vòng 5 ngày sau giao hợp không bảo vệ, uống liều thứ hai cách liều đầu 12 giờ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai phối hợp với hàm lượng Ethinyl estradiol khác nhau và thành phần Progestin cũng khác nhau. Các bạn cần uống đủ số lượng viên thuốc theo liều hướng dẫn trên để đạt hiệu quả.

Trên đây là những điều cần thiết và cơ bản nhất để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt kết quả tốt nhất. Nếu như bạn còn thắc mắc gì về các vấn đề sức khỏe, bạn hãy gọi điện tới số 043.734.9999 để nhận tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Thiên Hòa.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám