Có mấy loại u xơ tử cung
U Xơ Tử Cung

Có mấy loại u xơ tử cung

Lượt xem 869

Sau khi trải qua giai đoạn nhân xơ tử cung, khối u xơ tử cung hình thành và chiếm toàn bộ tử cung. Là bệnh rất dễ hình thành trong chị em độ tuổi sinh sản và có những tác động xấu tới sức khỏe nếu không có phương pháp theo dõi và điều trị kịp thời nên mỗi chị em cần có những hiểu biết về bệnh. Một trong số đó là các loại u xơ tử cung với các triệu chứng của nó.

Về nguyên nhân, đến nay các nhà chuyên môn vẫn chưa xác định được. Tuy nhiên, qua thực tế ghi nhận,u xơ tử  cung thường xảy ra ở những người béo phì, phụ nữ độc thân, hay có ít con và người có gia đình có người mắc bệnh này.

co-may-loai-u-xo-tu-cung

U xơ tử cung có nhiều loại với triệu chứng khác nhau

Những triệu chứng có thể gặp là: rối loạn kinh nguyệt – mà thường gặp là rong kinh hay băng kinh, cũng như gây khó có thai (nhất là khi khối u nằm ở dưới niêm mạc). Rong kinh kéo dài dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi, xanh xao; bụng to, nhất là vùng bụng dưới rốn; khi khối u to, chèn ép các cơ quan lân cận, thì có thể gây triệu chứng như đau trằn bụng dưới, rối loạn tiêu, tiểu… Cần lưu ý là, triệu chứng u xơ tử  cung dễ gây nhầm lẫn với tình trạng có thai – vì cả hai trường hợp bụng cũng to ra, kèm với mất kinh; đồng thời cũng dễ nhầm với tình trạng rối loạn kinh nguyệt; bệnh ở đường tiêu, đường tiểu; hay có thể nhầm với khối u buồng trứng.

Các chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa cho biết, u xơ tử  cung  có nhiều loại như: u xơ dưới thanh mạc tử cung (nằm ở mặt ngoài tử cung); u xơ trong cơ tử cung; u xơ dưới niêm mạc tử cung (nằm ở mặt trong tử cung); khối u xơ có thể nằm ở đáy, thân, eo hay cổ tử cung. Tùy theo vị trí của khối u xơ mà sẽ có những triệu chứng khác nhau, hay tiến triển của bệnh cũng khác nhau. Về cơ bản có thể phân biệt như sau:

co-may-loai-u-xo-tu-cung1

Nên điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

U xơ dưới phúc mạc: Có thể có cuống hay không, thường phát triển về phía ổ bụng, hố chậu, hoặc giữa hai lá của dây chằng rộng gây chèn ép vào niệu quản. U xơ dưới phúc mạc hay bị chẩn đoán nhầm với u buồng trứng.

U kẽ: Là khối u phát triển từ phần giữa của cơ tử cung, làm biến dạng buồng tử cung.

U dưới niêm mạc: Là khối u xơ cơ ở dưới niêm mạc, đôi khi có cuống gọi là polyp buồng tử cung.

Phần lớn bệnh u xơ tử cung không biểu hiện những triệu chứng rõ ràng lúc khối u xơ còn nhỏ. Một khi có những triệu chứng rõ thì thường khối u xơ đã rất to (số đông bệnh nhân đến với thầy thuốc là ở giai đoạn này). Một số ít trường hợp phát hiện bệnh sớm qua tình cờ khám một bệnh khác, hay qua khám sức khỏe tổng quát. Các bác sĩ phát hiện khối u rất dễ qua siêu âm (khi khối u chỉ từ 1cm –  2 cm), hoặc qua khám phụ khoa (khi khối u to cỡ quả chanh). Độ lớn của khối u có khi chỉ vài cm, nhưng cũng có thể nặng đến mấy kilogam. Mức độ phát triển của khối u tùy từng người.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám