Có nên đặt thuốc trị viêm âm đạo vào ngày hành kinh không?
Viêm Âm Đạo

Có nên đặt tiếp thuốc viêm âm đạo trong ngày hành kinh không?

Lượt xem 3582

Viêm âm đạo có lẽ là tình trạng chung của rất nhiều chị em. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định đặt thuốc âm đạo để ngăn chặn và khống chế tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên việc đặt thuốc cần theo một liệt trình khá dài. Phải làm thế nào nếu đang đặt thuốc trị viêm âm đạo đúng vào ngày đèn đỏ? Điều này khiến khá nhiều chị em cảm thấy hoang mang. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi để làm rõ câu hỏi này!

Có nên đặt tiếp thuốc viêm âm đạo trong ngày hành kinh không?

Có nên đặt tiếp thuốc viêm âm đạo trong ngày hành kinh không?

Có nên đặt tiếp thuốc viêm âm đạo trong ngày hành kinh không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa nếu chị em đang đặt thuốc trị viêm âm đạo mà gặp ngày đèn đỏ thì chị em cần dừng ngay lại đợi cho tới khi sạch kinh mới tiếp tục đặt bình thường. Tại sao lại như vậy?

Sở dĩ bác sĩ khuyên chị em nên dừng đặt thuốc vào ngày đèn đỏ bởi khi có kinh nguyệt lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra dễ dẫn tới tình trạng bị tắc nghẽn do vậy mà cổ tử cung cần giãn ra để đưa chúng ra ngoài. Mặt khác máu kinh lại là một trong những môi trường lí tưởng của những tạp trùng, vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Nếu chị em vẫn tiếp tục đặt thuốc sẽ khiến khoang tử cung đối mặt với nguy cơ bị vi khuẩn xâm lấn ngược lên do cổ tử cung giãn ra.

Mặt khác, đặt thuốc trong thời kì hành kinh không những không phát huy được tối đa tác dụng mà còn làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm khiến diễn biến bệnh càng trở nên phức tạp hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà chị em cần cân nhắc có nên tiếp tục đặt thuốc hay không? Chị em nên tới khám phụ khoa lại ngay sau khi sạch kinh để nắm bắt được tình trạng phụ khoa hiện tại của mình còn viêm hay không. Nếu tình trạng viêm đã được chữa khỏi hoàn toàn thì chị em không cần phải tiếp tục đặt thuốc.

Chị em cần đặc biệt lưu ý không nên quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm âm đạo và hạn chế tối đa khi đang trong thời kì hành kinh bởi hành động này có thể khiến tình trạng viêm trở nên phức tạp hơn. Trường hợp quan hệ gây viêm loét cổ tử cung sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của nữ giới rất nguy hiểm.

Đặt thuốc viêm âm đạo có bị chậm kinh không?

Đặt thuốc viêm âm đạo có gây chậm kinh không? Câu trả lời là hoàn toàn không có bất cứ ảnh hưởng gì đến chu kì kinh nguyệt chính vì vậy mà chị em không nên quá lo lắng. Chu kì kinh nguyệt của chị em nhanh hay chậm hơn bình thường, lượng máu kinh nhiều hay ít hơn bình thường là do sự thay đổi của nội tiết tố hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lí, trạng thái căng thẳng của chị em, … chứ hoàn toàn không có liên quan tới việc đặt thuốc trị viêm âm đạo tại âm đạo.

Hướng dẫn đặt thuốc trị viêm âm đạo đúng cách:

Để quá trình điều trị viêm phụ khoa bằng phương pháp đặt thuốc đạt hiệu quả tối đa thì ngoài kiêng quan hệ tình dục trong thời gian quan hệ thì chị em còn cần phải lưu ý một số điều sau:

– Không nên kéo dài thời gian đặt thuốc quá lâu chỉ nên dưới 14 ngày khoảng thời gian từ 7-10 ngày là tốt nhất. Nếu chị em đặt thuốc quá lâu có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như nhờn thuốc, kháng thuốc hoặc có thể gây nấm bên trong âm đạo rất nguy hiểm.

– Thông sử dụng thuốc đặt âm đạo không rõ nguồn gốc vào chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Đặt thuốc trước khi đi ngủ 20 phút.

– Sau đặt thuốc nên nghỉ ngơi, tránh đi lại.

– Không quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc.

– Cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ trước khi đặt thuốc.

– Đặt thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về thời gian, liều lượng.

– Nên khám lại ngay khi kết thúc liệu trình điều trị để chắc chắn rằng triệu chứng viêm đã khỏi được hoàn toàn.

Ngoài ra chị em cần tư vấn thêm về một số bệnh phụ khoa khác có thể liên hệ cho các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo số hotline 024.3734.9999 để được giải đáp chi tiết và miễn phí hoặc trực tiếp tới địa chỉ số73-75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được khám sớm.

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám