Đau bụng kinh do đâu?
Kinh Nguyệt Không Đều

Đau bụng kinh do đâu?

Lượt xem 569

Hầu hết các chị em khi trải qua những ngày kinh nguyệt điều phải chịu những cơn đau bụng hành hạ. Tuy nhiên, mức độ đau ở mỗi người là khác nhau. Đau bụng kinh được coi là một hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên ở một số trường hợp nó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý mà bạn không ngờ đến.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau bụng kinh mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ chỉ ra cho bạn hiểu thêm về vấn đề  này.

Đau bụng kinh do đâu?

Đau bụng kinh được chia làm hai loại:

1. Đau bụng kinh nguyên phát:

Thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì và kéo dài khoảng 2-3 năm. Nguyên nhân có thể là do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài, hoặc ở một số bạn gái cổ tử cung quá hẹp, tử cung ở vị trí không bình thường đều có thể gây đau bụng kinh.

Đau bụng kinh do đâu

2. Đau bụng kinh thứ phát: Đau bụng kinh thứ phát có nhiều nguyên nhân gây ra:

Lạc nội mạng tử cung:

Nội mac tử cung là lớp niên mạc phủ mặt trong tử cung, khi người phụ nữ bước vào thời kỳ kinh nguyệt, lớp niên này bắt đầu tái tạo dày lên, và bong ra ngoài vào cuối kỳ tạo nên kinh nguyệt.

Tuy nhiên ở một số chị em phụ nữ kinh nguyệt và lớp nội mạc tử cung bị bong không thoát ra ngoài mà đi lạc chỗ qua ống dẫn trứng rồi vào đến phát triển những bộ phận khác tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng kinh dữ dội,

Mắc các bệnh phụ khoa:

Một số bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u sơ tủ cung, u nang cơ tử cung…hay đặt vòng tránh thai cũng có thể gây đau bụng kinh.

Yếu tố di truyền từ mẹ sang con: Các nghiên cứu cho thấy những bà mẹ bị đau bụng kinh thì con gái cũng sẽ có khả năng bị đau bụng kinh cao hơn.

Ngoài ra đau bụng kinh còn do một số nguyên nhân sau:

Yếu tố thần kinh, tinh thần bất ổn do các bạn gái quá nhạy cảm với những cơn đau trước đó mang lại

Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh.

Ăn thực phẩm quá lạnh cũng là nguyên nhân gây ra đau bụng kỳ nguyệt san.

Vận động mạnh, cơ thể bị ướt lạnh, rất dễ dẫn đến đau bụng kinh.

Ô nhiễm môi trường như khí thải của các nhà máy công nghiệp, mùi của các chất hóa học như xăng, dầu…

Khi có những biểu hiện đau  bụng kinh bất thường nghi ngờ là do bệnh  gây nên bạn đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp chữa trị hiệu  quả.

Phòng khám Thiện Hòa chuyên điều trị các  bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, bệnh xã hội, chuyên chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín và an toàn. Nếu bạn có nhu cầu khám và điều trị bệnh có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng  043.734.9999  để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia. 

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám