Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang
Các Bệnh Phụ Khoa Khác

Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang

Lượt xem 434
Bác sĩ tư vấn chuyên phụ khoacủa phòng khám đa khoa Thiên Hòa thường nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến buồng trứng đa nang gây vô sinh, sau đây chúng tôi xin đưa ra một số dấu hiệu để nhận biết buồng trứng đa nang.
dau hieu nhan biet buong trung da nag

Tiêu chuẩn 1: Kinh thưa hoặc vô kinh

– Chu kỳ kinh > 35 ngày.

– Vô kinh > 6 tháng.

Tiêu chuẩn 2: Cường androgen với biểu hiện rậm lông và mụn trứng cá

Tiêu chuẩn 3: Buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang là khi có ít nhất 2 trong 3 tiêu chuẩn trên.

Về điều trị:

Hội chứng buồng trứng đa nang là hội chứng phối hợp của nhiều rối loạn:

– Rối loạn rụng trứng như kinh nguyệt không đều, kinh thưa và vô kinh

– Rối loạn gây cường androgen máu như rậm lông, mọc râu…

Đặc biệt vô sinh là vấn đề làm đau đầu các BS điều trị và phụ nữ mắc hội chứng này. Vì vậy tùy theo mục đích mà ta có cách điều trị khác nhau.

Nguyên tắc chung cho điều trị đối với hội chứng buồng trứng đa nang là làm rụng trứng trở lại; cách thực hiện có khác nhau tùy theo việc bệnh nhân muốn có thai hay không. Những phụ nữ chưa muốn có con mà muốn có tình trạng kinh đều thì sẽ được khuyến cáo dùng thuốc ngừa thai. Thuốc ngừa thai sẽ giúp giảm nồng độ nội tiết tố nam, giảm mụn trứng cá.

Những phụ nữ muốn có thai sẽ được điều trị theo các bước:

– Dùng để gây phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày nghi ngờ có phóng noãn.

Nội soi là điều trị lựa chọn kế tiếp để kích thích phóng noãn sau khi thất bại với thuốc kích thích buồng trứng. Bác sĩ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, đồng thời các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài.

Nếu bệnh nhân vẫn không phóng noãn tự nhiên sau phẫu thuật nội soi đốt điểm buồng trứng, sẽ được điều trị lại với Clomiphene citrate (thuốc này bạn đã điều trị). Buồng trứng lúc này sẽ nhạy hơn với Clomiphene citrate, tỉ lệ phóng noãn có thể đạt đến 90%.

Không có thai, mặc dù có phóng noãn: Sau 12 tháng theo dõi, nếu bệnh nhân có phóng noãn mà vẫn không có thai, nên lựa chọn điều trị khác: thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là một phòng khám quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa Thiên Hòa 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Website:phukhoahanoi.vn/ phongkhamthienhoa.vn

Hotline: 043.734.9999

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám