Dùng chung chăn cũng lây sùi mào gà?
Bệnh Xã Hội

Dùng chung chăn cũng lây sùi mào gà?

Lượt xem 847

Có thể bạn không tin nhưng việc dùng chung đồ lót, khăn tắm với người bị bệnh sùi mào gà cũng có thể khiến bạn lây bệnh cho dù khả năng này hiếm gặp.

 dung chung chan cung lay sui mao ga
Cách đây hơn 2 năm, em bị ngứa âm đạo. Đi khám thì bác sĩ nói em bị sùi mào gà. Sau đó em đã đốt, uống thuốc điều trị và hết hẳn. Em không hiểu tại sao em không quan hệ bừa bãi, bạn trai em cũng không mắc bệnh đó. Vậy nguyên nhân bệnh sùi mào gà là do đâu? Có thời gian em cũng bị huyết trắng nữa nhưng em cũng đã điều trị hết.
Em muốn hỏi bác sĩ là bệnh sùi mào gà và huyết trắng có ảnh hưởng gì đến việc sinh con của em sau này không? Em đã điều trị hết bệnh rồi, vậy bệnh có thể tái phát nữa không? Em nghe nói những người mắc bệnh sùi mào gà sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Có đúng vậy không thưa bác sĩ?
Em xin cảm ơn! (Yến Kim)
Trả lời:
Chào bạn,
Rất chia sẻ với bạn khi bạn bị bệnh như vậy. Sùi mào gà do virus Humman papilloma (HPV) gây nên và bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lây lan nếu sử dụng chung quần lót, khăn tắm với người bị bệnh mà trước khi dùng không được giặt sạch (mặc dù khả năng này hiếm gặp).
Tôi không biết làm sao mà bạn chắc chắn bạn trai không bị bệnh, vì bệnh này nếu ở những người khỏe mạnh sẽ không biểu hiện ra ngoài.
Bạn không quan hệ bừa bãi nhưng còn bạn trai bạn thì thế nào?
Theo tôi, bạn nên khuyên bạn trai đi xét nghiệm HPV để biết kết quả chính xác. Và đặc biệt trong thời gian điều trị bạn phải tuân thủ hoàn toàn theo phác đồ điều trị của bác sỹ, kiêng quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị là tốt nhất và sau khi điều trị khỏi vẫn nên dùng bao cao su khi quan hệ khoảng 3 tháng.
Khi đã bị sùi mào gà thì sau này khi lấy chồng và sinh con, bạn cần phải lưu tâm thường xuyên hơn vì bệnh do virus gây ra nên không có thuốc điều trị triệt để mà chỉ chữa được triệu chứng mà thôi.
Khi phụ nữ mang thai, dịch tiết cơ thể nhiều hơn, sức khỏe giảm đi do nghén, các mạch máu sinh ra nhiều hơn… nên càng tạo cơ hội cho virus sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.
Khi đó khả năng bạn bị tái phát bệnh này cao hơn. Và nếu thấy có dấu hiệu gì đặc biệt bạn cần đi khám ngay. Hơn nữa, khám và kiểm tra phụ khoa định kỳ hàng tháng cũng giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị.
HPV có nhiều loại trong đó thường có 2 loại gây ung thư, do vậy không phải cứ bị sùi mào gà là sẽ bị ung thư . Nhưng quan  trọng nhất là đã bạn biết bệnh của mình và kiểm tra thường xuyên 6 tháng/lần để đảm bảo bệnh được điều trị sớm ngày khi có những dấu hiệu bất thường.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám