Hậu quả của viêm phần phụ mãn tính
Viêm Phụ Khoa

Hậu quả của viêm phần phụ mãn tính

Lượt xem 547

Xét về tác hại thì viêm phần phụ không khác gì các loại viêm nhiễm khác ở đường sinh dục nhưng hậu quả của nó thì nghiêm trọng hơn, đặc biệt là gây vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung. Lý giải về điều này ra sao, cùng lắng nghe lý giải của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa dưới đây.

hau-qua-cua-viem-phan-phu-man-tinh

Triệu chứng sốt và đau bụng dưới do viêm phần phụ

Phần phụ có vị trí nằm sâu trong ổ bụng, lại có nhiều ngóc ngách nên rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn ẩn náu nhưng lại hạn chế sự thâm nhập thuốc kháng sinh để chữa trị. Vì vậy khi bị viêm phần phụ cấp nếu không được điều trị đúng và đầy đủ (loại kháng sinh và thời gian dùng thuốc) sẽ dễ trở thành mãn tính.

Để bệnh phát triển tới mức mãn tính như vậy, trước đó người bệnh đã phải trải qua giai đoạn cấp tính với các triệu chứng sốt, vùng bụng dưới sẽ thường xuyên có cảm giác đau, có thể kèm theo hiện tượng buồn nôn, nôn, kinh cũng không đều và có thể ra nhiều máu. Giao hợp có cảm giác đau ở trong sâu là hiện thường thường gặp đến nỗi nhiều chị em không còn hứng thú hoặc sợ hãi mỗi khi gần chồng.

Các đợt tái phát của viêm phần phụ là những thời gian cơ thể chị em suy nhược, sức đề kháng giảm tạo cơ hội cho sự quay lại của bệnh. Các triệu chứng của bệnh cùng với tình trạng tái nhiễm thường xuyên càng làm dính các bộ phận của phần phụ với nhau và với màng bụng cũng như các khúc ruột nằm sát đó.

hau-qua-cua-viem-phan-phu-man-tinh1

Viêm phần phụ mãn tính gây nguy cơ vô sinh và thai ngoài tử cung

Viêm nhiễm sẽ làm ống dẫn trứng bị chít hẹp, trở nên cứng, bị gấp khúc dễ dẫn đến chửa ngoài tử cung vì noãn thụ tinh không về được đến buồng tử cung, phải làm tổ ở ngay nơi chít hẹp của ống dẫn trứng. Người đã được mổ vì chửa ngoài tử cung sẽ được cắt bỏ ống dẫn trứng bên đó nhưng lần thụ tinh sau này ở ống dẫn trứng còn lại cũng rất có thể bị chửa ngoài tử cung lần nữa.

Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn thì người bệnh sẽ vô sinh. Nếu phần loa của ống dẫn trứng viêm dính bị bịt kín lại, các chất dịch viêm rỉ ra ứ đọng ở bên trong làm ống dẫn trứng phình to ra chứa dịch và nếu nhiễm khuẩn phát triển thì dịch này hóa mủ gây tình trạng ứ nước hoặc ứ mủ ở ống dẫn trứng khiến việc điều trị trở nên khó khăn và hết sức phức tạp.

Để viêm phần phụ không còn là nỗi ám ảnh, chị em cần có biện pháp phòng tránh bằng một lối sống lành mạnh, hạn chế tối đa việc nạo phá thai, giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách, có cách bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục,…

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cũng lưu ý bạn là khi thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh như sốt hay đau bụng mà tự ý mua thuốc uống hay như khi thấy các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn thì tự mua thuốc kháng sinh. Việc tự ý điều trị bằng kháng sinh mà không theo phác đồ của bác sĩ rất có thể đem lại nguy hại cho người bệnh, tiền mất tật vẫn mang và nguy hại hơn khi cơ thể kháng thuốc, lúc đó việc điều trị còn khó khăn hơn. Vì vậy, tốt hơn hết, hãy tới các chuyên gia của phòng khám phụ khoa để được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, an toàn nhất.

Tư vấnmiễn phí

Tags: ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám