Hiểu biết về bệnh nhân xơ tử cung
U Xơ Tử Cung

Hiểu biết về bệnh nhân xơ tử cung

Lượt xem 647

Các bệnh lý về tử cung khá phổ biến. Theo thống kê cứ 5 người phụ nữ thì lại có 1 người mắc u xơ tử cung. Trong khi những nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ thì chị em cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn mắc nhân xơ tử cung – giai đoạn trước, chuẩn bị cho sự hình thành u xơ tử cung.

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết, tử cung của phụ nữ là một khối cơ có vai trò như một túi đựng thai nhi khi mang thai. Khi một vùng nào đó của tử cung bị xơ hóa thì được gọi là nhân xơ tử cung.

Hiểu biết về bệnh nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung khi phát triển sẽ hình thành u xơ tử cung

Thành tử cung của phụ nữ có bản chất là cơ nhưng vì một lý do nào đó có thể khiến cho một hoặc nhiều vùng không còn là tổ chức cơ nữa mà thay bằng tổ chức xơ gọi là nhân xơ tử cung.

Cũng giống như u xơ, nhân xơ tử cung chưa thể tìm rõ nguyên nhân. Quan sát trên đối tượng mắc bệnh thì bệnh lý này dễ xảy ra hơn cả ở nữ giới độ tuổi 30 trở đi và gia tăng mạnh vào tuổi 40. Điều đáng chú ý là tính di truyền của bệnh được thể hiện khá rõ trong các nhóm.

Hiện tại chưa có một số liệu chính xác nào ở Việt Nam nhưng có tới phân nửa số trường hợp phẫu thuật phụ khoa có liên quan đến nhân xơ tử cung. Tuy nhiên có thể khẳng định chắc chắn rằng estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân xơ tử cung. Chính vì vậy mà bệnh gặp khá nhiều ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và độ tuổi gần mãn kinh bởi khi đó estrogen có mức biến động mạnh.

Hiểu biết về bệnh nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung gây khó khăn trong việc phát hiện khi không có triệu chứng

Khó khăn cho nữ giới để phòng tránh bệnh này là bệnh không gây ra dấu hiệu bất thường nào. Vị trí của nhân khối nhân xơ tử cung lại rất nhỏ, có thể nằm ở bất kỳ vị trí n ào trong tử cung. Chỉ trong trường hợp khối u nằm trong lòng tử cung mới gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Vì vậy, cách duy nhất để bạn có thể phát hiện bệnh là thông qua kiểm tra tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh tiếp diễn và phát triển, hình ảnh nhân xơ tử cung qua kiểm tra sẽ có kích thước to như lúc mang thai với các hiện tượng thống kính, đau đớn. Hiện tượng này là do các cơ quan trong ổ bụng hay các dây thần kinh bị chèn ép. Một vài trường hợp có thể bí tiểu hay rối loạn tiểu tiện.

Bệnh nhân xơ tử cung nếu không được điều trị sớm, khi khối u quá to sẽ có thể gây khó khăn trong việc thụ thai, làm tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non và con thiếu cân khi sinh. Trong trường hợp bạn mang thai khi bị bệnh thì khối u sẽ phát triển song hành cùng với nhai nhi, lớn lên cùng thai do estrogen trong thai kỳ gia tăng sẽ làm cho khối u phát triển theo (khối u sẽ nhỏ lại sau sinh).

 

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám