Những điều cần biết về tình trạng vô sinh ở nữ
Vô Sinh Nữ

Hiểu biết về bệnh vô sinh ở nữ giới

Lượt xem 578

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng nữ giới không có khả năng sinh con. Hiện nay, tỉ lệ này ngày càng có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân một phần là do sự thiếu hiểu biết về bệnh của chị em nữ giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số hiểu biết về bệnh vô sinh ở nữ giới để chị em có thể phòng bệnh hiệu quả nhất.

Hiểu biết về bệnh vô sinh ở nữ giới

Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nữ giới

*Chu kỳ kinh nguyệt

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Nếu người nào có chu kỳ không đều, quá ngắn hoặc quá  dài chứng tỏ người đó đã có vấn đề về sức khỏe. Chu kỳ không đều có thể là một dấu hiệu của các bệnh rối loạn hoocmon làm không trứng chín và rụng.

–  Lượng máu ở mỗi chu kỳ bất thường, có thể quá ngắn, quá dài hoặc có màu và mùi bất thường

*Các triệu chứng đau

Nữ giới xuất hiện các triệu chứng đau như khi quan hệ tình dục âm đạo đau, đau vùng chậu và đau, phì bụng dưới.

*Nhiễm trùng

– các bệnh nhiễm trùng như: Nhiễm trùng viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhiễm nấm men thường xuyên .. sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch, viêm vùng chậu ảnh hưởng đến quá trình mang thai của nữ giới.

Hiểu biết về bệnh vô sinh ở nữ giới

Hiểu biết về bệnh vô sinh ở nữ giới

*Mất cân bằng nội tiết

Hormon điều tiết hệ thống sinh sản của cơ thể mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguyên nhân của vô sinh nữ

Khi nữ giới bị vô sinh sẽ có các nguyên nhân như sau:

*Vô sinh do mắc bệnh ở tử cung

Tử cung phụ nữ tiềm ẩn nhiều vấn đề gây hại đến sức khỏe sinh sản. Có thể có một khối u lành tính nằm yên trong các niêm mạc hoặc hình thành sau những lần phẫu thuật có khả năng khiến phôi thai không thể gắn vào thành tử cung để phát triển. Một số bệnh về tử cũng như: Dính buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

*Vô sinh do buồng trứng, vòi trứng

Các vấn đề về buồng trứng, vòi trứng như: Không rụng trứng, gặp vấn đề về ống dẫn trứng hay hội chứng đa nang buồng trứng gồm có các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, thất thường sẽ làm giảm lượng trứng, giảm chất lượng trứng hoặc không rụng trứng khiến quá trình thụ thai không thể thực hiện được dẫn đến vô sinh.

Hiểu biết về bệnh vô sinh ở nữ giới 1

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Cách phòng tránh bệnh vô sinh ở nữ

*Tránh các bệnh lây qua đường tình dục

Các bệnh lây qua đường tình dục có thể gây tắc vòi trứng nếu không được chẩn đoán và chữa trị sớm. Khi quan hệ tình dục phải sử dụng các phương pháp bảo vệ như dùng bao cao su. Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất ngăn các bệnh lây qua đường tình dục.

* Không hút thuốc lá

Khả năng sinh sản của người hút thuốc sẽ giảm đi so với những người không hút thuốc và mất thời gian để thụ thai nhiều hơn người không hút thuốc gấp 3 lần. khi hút thuốc chức năng buồng trứng cũng bị ảnh hưởng, trứng khó trưởng thành hơn, còn tử cung sẽ ngày càng mỏng theo thời gian.

* Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Trong thời gian thụ thai nữ giới cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất. Giữ trọng lượng cơ thể cân đối. Cố gắng tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng để có một sức khỏe tốt ổn định nhất.

Ngoài  ra, phụ nữ nên hiểu về cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu bên ngoài giúp bạn nhận biết về sức khỏe sinh sản của nữ giới.Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về sức khỏe sinh sản của các phụ nữ trong gia đình cũng là một việc cần thiết để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình.

Trên đây là những thông tin từ các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám Thiên Hòa cung cấp, nếu có bất kì thắc mắc gì về vô sinh ở nữ giới, bạn hãy gọi điện theo số điện thoại 043.734.9999 để được giải đáp thắc mắc.

Tư vấnmiễn phí

Tags:Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám