Hỏi: Nhiễm trùng niệu đạo khi mang thai có nguy hiểm không?
Các Câu Hỏi Thường GặpViêm Phụ Khoa

Hỏi: Nhiễm trùng niệu đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

Lượt xem 474

Xin chào bác sỹ phòng khám phụ khoa Thiên Hòa! Tôi đang mang thai. Cách đây vài năm tôi từng bị nhiễm trùng niệu đạo và đã được chữa khỏi. Tôi được biết thai phụ dễ bị nhiễm trùng niệu đạo và bệnh này cũng nguy hiểm cho thai phụ lẫn thai nhi. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết sớm bệnh? Liệu tôi có dễ bị bệnh trở lại không?

Hương Lan(Cầu Giấy, Hà Nội)

   Bs. Hồng Hoa , phòng khám phụ khoa Thiên Hòa xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nhiễm trùng niệu đạo trong thai kỳ gồm ba thể từ nhẹ đến nặng:

nhiễm trùng niệu đạo khi mang thai

1. Nhiễm trùng niệu đạo không triệu chứng, nghĩa là trong nước tiểu có sự hiện diện của vi khuẩn nhưng không tạo nên triệu chứng.

2. Viêm bàng quang cấp là tình trạng Nhiễm trùng niệu đạo có triệu chứng tiểu gấp, tiểu buốt và tiểu nhiều lần mà không sốt và đau góc sườn sống, thường có kèm tiểu mủ và tiểu máu.

3. Viêm thận – bể thận cấp: gồm ớn lạnh, sốt và đau vùng hông lưng đi kèm với Nhiễm trùng niệu đạo và tiểu mủ.

Mặc dù không có triệu chứng ở đường tiết niệu trong giai đoạn mang thai, những đối tượng sau vẫn cần thận trọng và nên tầm soát Nhiễm trùng niệu đạo trong thai kỳ kỹ, vì nếu mắc bệnh sẽ diễn tiến khó kiểm soát. Cụ thể: Những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường, bệnh AIDS, suy dinh dưỡng hoặc các bệnh về máu… Những trường hợp bệnh nhân từng mắc bệnh lý hệ tiết niệu trước lúc mang thai như: sỏi niệu, Nhiễm trùng niệu đạo…

Lưu ý đối với thai phụ là nên đến cơ sở y tế khám bệnh khi có triệu chứng rối loạn đi tiểu (tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu nhiều lần) và có sự thay đổi tính chất nước tiểu (tiểu máu, tiểu đục, nước tiểu có mùi hôi). Đặc biệt, trong trường hợp đau hông lưng, sốt ớn lạnh cần phải nhập viện điều trị kịp thời. Không nên nghĩ việc tiểu gắt buốt hay đau hông lưng là chuyện bình thường khi mang thai. Việc suy nghĩ như vậy khiến cho thai phụ đến khám bệnh chậm trễ và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám