Hỏi về kinh nguyệt ra ít và không đều là như thế nào?
Kinh Nguyệt Không Đều

Hỏi về kinh nguyệt ra ít và không đều

Lượt xem 1262

“Chào bác sỹ.

Em hiện nay 25 tuổi, đã có người yêu được 2 năm. Dạo gần đây em nhận thấy kinh nguyệt ra ít và không đều. Bên cạnh đó còn có hiện tượng máu vón cục màu đen và đau bụng dữ dội mỗi khi đến kỳ kinh. Em và người yêu từng có quan hệ và không dùng biện pháp, sau đó em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp vài lần. Bên cạnh đó thì dạo gần đây e thường phải chịu nhiều áp lực từ công việc, khá mệt mỏi. Em mong bác sỹ tư vấn giúp em về trường hợp của em bị kinh nguyệt ra ít và không đều thì có ảnh hưởng gì không? Mong phản hồi sớm từ bác sĩ.”

Chào bạn thân mến!

Hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu được những băn khoăn và lo lắng mà bạn đang gặp phải. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn cụ thể như sau.

Thế nào là kinh nguyệt ra ít?

Với người bình thường, thì chu kỳ kinh nguyệt là khoảng từ 28-33 ngày, thời gian xảy ra kinh nguyệt kéo dài từ 3-5 ngày và lượng máu kinh trung bình từ 20-80ml. Căn cứ vào đây, nếu bạn nhận thấy số ngày kinh nguyệt của mình ít hơn 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml thì tức là bạn bị kinh nguyệt ra ít.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường của kinh nguyệt phụ nữ. Cụ thể như sau:

  • Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bắt đầu mang thai: Khi bắt đầu mang thai cơ thể phụ nữ sẽ có những dấu hiệu để cảnh báo giúp chị em sớm nhận ra điều này. Chị em phụ nữ vẫn biết rằng khi mang thai thì không có kinh nguyệt. Tuy nhiên Khi trứng gặp tinh trùng để thực hiện thụ tinh sẽ gây ra hiện tượng ra máu báo, máu báo có đặc điểm là giống máu kinh, lượng máu ra ít nên đôi khi chị em bị nhầm với hiện tượng kinh nguyệt bất thường.
  • Do cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi: khi cơ thể chịu áp lực, stress khiến hooc môn trong cơ thể bị rối loạn và gây ra hiện tượng bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt ít và không đều hoặc mất kinh là hiện tượng thường gặp nếu cơ thể bị stress quá mức.
  • Do tăng hoặc giảm cân đột ngột: Khi thể trạng thay đổi đột ngột cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Chị em nên cân nhắc điều chỉnh lại chế độ ăn của mình.
  • Do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Đây là nguyên nhân bạn đang mắc phải. Vì theo như mô tả là bạn có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và do áp lực công việc khiến bạn gặp stress nên việc bạn bị kinh nguyệt ra ít và không đều là hoàn toàn dễ hiểu.

Kinh nguyệt ra ít và không đều khiến chị em bối rối hơn mỗi khi xuất hiện kinh nguyệt do không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hiện tượng bất thường của kinh nguyệt như trên có thể xảy ra và không gây hại đối với cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên nếu kinh nguyệt bất thường trong một thời gian dài thì chị em nên đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe.

Những chia sẻ trên đây của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa về vấn đề kinh nguyệt ra ít và không đều mong rằng sẽ có ích với các chị em phụ nữ. Nếu có thắc mắc gì cần tư vấn thêm các bạn có thể liên hệ với bác sỹ tư vấn theo hotline 024 3734 9999 để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé.

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám