Khí hư biểu hiện các dạng bệnh phụ khoa
Khí Hư Ra Nhiều

Khí hư biểu hiện các dạng bệnh phụ khoa

Lượt xem 573

Khí hư được coi như thước đo sức khỏe phụ khoa. Các biểu hiện bất thường ở khí hư là sự phản ánh và giúp cảnh báo để nữ giới sớm nhận ra các bệnh phụ khoa của mình.

Phân biệt khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý

Dịch tiết âm đạo sinh lý có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, là chất bôi trơn, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung kết hợp với trứng. Dịch tiết âm đạo bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, dai có thể kéo thành sợi, không có mùi hoặc hơi tanh. Từ độ tuổi trưởng thành, người phụ nữ có dịch tiết âm đạo và thường xuất hiện nhiều hơn trước khi rụng trứng, kinh nguyệt, trong sinh hoạt tình dục.

Cơ thể phụ nữ có cấu tạo đặc biệt làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Viêm phụ khoa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người phụ nữ, khi mắc bệnh thường có triệu chứng phổ biến là khí hư ra nhiều bất thường. Những thay đổi của khí hư là dấu hiệu cảnh báo cơ thể chị em đang có vấn đề

Viêm cổ tử cung:

Khí hư ra nhiều biểu hiện các dạng bệnh phụ khoa

Khí hư dạng mủ khi mắc viêm cổ tử cung

Khi mắc viêm cổ tử cung, dù nguyên nhân gây bệnh và ở thể bệnh nào, khí hư cũng biểu hiện cũng thể hiện khá rõ ràng. Cụ thể:

Viêm cổ tử cung do chlamydia trachomatic: Qua nghiên cứu, khoảng 20 – 25% người bệnh không có triệu chứng; 30 – 60% trường hợp khí hư giống như mủ. Ngoài ra, một số trường hợp ra máu, tiểu khó.

Viêm cổ tử cung do lậu cầu: Lậu ở nữ có 97% không có triệu chứng; 3% bệnh nhân tiểu buốt, tiểu gắt, khí hư ra nhiều và có màu vàng. Bệnh thường được chẩn đoán qua xét nghiệm vi khuẩn.

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh lý viêm phụ khoa này gây ra viêm bạch mạch ở nền dây chằng rộng; biểu hiện khí hư như chất nhầy, có mủ, cổ tử cung sung huyết phù nề. Điều này đặc biệt dễ xảy ra ở phụ nữ thời kỳ sau sinh do rách cổ tử cung làm niêm mạc cổ trong bị lộn vào âm đạo và bị nhiễm khuẩn.

Tới khi phát triển tới giai đoạn mãn tính, đặc điểm khí hư là chất nhày ra từ cổ tử cung đặc sánh có mủ, không ngứa, giao hợp không đau, nhưng đôi khi bị ra máu khi giao hợp.

Viêm âm hộ – âm đạo:

Khí hư ra nhiều biểu hiện các dạng bệnh phụ khoa 1

Khí hư màu xanh biểu hiện viêm âm hộ

Hiện tượng khí hư ra nhiều có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ là biểu hiện của viêm âm hộ – âm đạo do trichomonas vaginalis, loại này chiếm 20% số viêm âm đạo. 10% người bệnh không có triệu chứng.

Khí hư là huyết trắng sánh đặc, màu trắng lợn cợn như sữa chua, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều, giao hợp đau, âm hộ viêm đỏ, nề, âm đạo viêm đỏ, ứ đọng huyết trắng, pH âm đạo nhỏ hơn 4,5. Đây là biểu hiện của viêm âm hộ âm đạo do nấm candida, một bệnh phụ khoa thường gặp. Ngoài lây truyền qua đường tình dục, bệnh còn lây qua nước, quần áo…

Dịch tiết âm đạo nhiều, màu trắng xám, bạch đới hơi loãng, có mùi rất hôi và tanh là biểu hiện của viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn. Các loại vi khuẩn thường là những vi khuẩn yếm khí hỗn hợp.

Tư vấnmiễn phí

Tags: ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám