Khô âm đạo, khô âm đạo sau sinh như thế nào
Viêm Âm Đạo

Khô âm đạo sau khi sinh?

Lượt xem 571

Sau khi sinh, âm đạo phụ nữ có nhiều biến đổi. Thường gặp trong những biến đổi này là tình trạng khô âm đạo. Điều này gây ra khó khăn và giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục đồng thời gây ngứa rát, khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tương khô âm đạo sau sinh như vậy?

Khô âm đạo sau khi sinh vì sao?

Giảm nồng độ estrogen sau sinh

Hormone giúp duy trì sự khỏe mạnh của âm đạo bằng cách tiết dịch nhờn từ đó duy trì độ đàn hồi và độ acid bình thường ở âm đạo. Dịch nhờn này còn là tác nhân giúp các mô tránh nhiễm trùng và tổn thương. Tới giai đoạn tiền mãn kinh, một số bệnh lý và thói quen sử dụng loại thuốc nào đó một cách lạm dụng từ đó dẫn tới giảm nồng độ estrogen và vì vậy khô âm đạo sau khi sinh là triệu chứng tất yếu sẽ xảy ra.

Khô âm đạo sau khi sinh
Sau sinh nồng độ estrogen suy giảm từ đó gây ra khô âm đạo

Với phụ nữ sau sinh, hormone sinh dục trong cơ thể người phụ nữ giảm đi nhanh chóng. Giai đoạn sau sinh khi cho con bú, sự ức chế sản xuất hormone còn kéo dài nhiều tháng. Thiếu hụt estrogen giai đoạn này sẽ khiến sự bài tiết dịch nhờn giảm đi, lớp niêm mạc âm đạo cũng mỏng, kém chun giãn và dễ tổn thương hơn.

Các điều kiện sống

Môi trường, công việc,… là những tác động có thể gây ra ảnh hưởng tới phụ nữ trên cả phương diện sức khỏe và tinh thần. Khi các điều kiện cho sức khỏe không đảm bảo, mất cân bằng trong đời sống tinh thần sẽ khiến buồng trứng bị ức chế, rối loạn nội tiết tố nữ Etrogen gây ra hiện tượng khô âm đạo.

Do dùng thuốc 

Khô âm đạo sau khi sinh còn là phản ứng của cơ thể trước việc sử dụng một số loại thuốc như tamoxifen (chống estrogen, dùng cho bệnh nhân ung thư vú) có ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen trong cơ thể nên làm âm đạo khô; Thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin có thể làm khô niêm mạc nói chung, trong đó có niêm mạc thành âm đạo; Thuốc điều trị loét dạ dày, chống trầm cảm và cao huyết áp cũng có thể dẫn tới khô âm đạo.

>> Khí hư ra nhiều bất thường

Nên làm gì khi mắc chứng khô âm đạo sau khi sinh?

Khô âm đạo sau khi sinhTăng cường uống nước để khắc phục triệu chứng này

Trong giai đoạn đặc biệt, cơ thể khá yếu cũng như việc cho con bú sau sinh nên chuyên gia khuyên bạn không nên áp dụng các biện pháp can thiệt hormon hoặc bổ sungestrogen tại thời điểm này.

Tăng cường uống nước để giảm thiểu tình trạng “khô hạn”.

Có thể sử dụng thuốc bôi trơn tại chỗ vào thời gian trước quan hệ nhưng không dùng thuốc xịt vì sản phẩm này có khả năng gây kích ứng.

Rửa vùng âm đạo nhẹ nhàng, tránh thụt rửa sâu ngay cả khi khô âm đạo.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối.

Có thể nhờ tới sự tham vấn của bác sĩ để lựa chọn liệu pháp Estrogen tại chỗ như sử dụng kem Estrogen, viên thuốc estrogen để cung cấp estrogen cho vùng da âm đạo. Chúng là lựa chọn tốt để loại bỏ các triệu chứng thời kỳ mãn kinh.

Khi mắc chứng khô âm đạo sau khi sinh, bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa từ hôm nay để khắc phục hiện tượng, giúp nâng cao chất lượng đời sống.

Tư vấnmiễn phí

Tags: ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám