Không có kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Các Câu Hỏi Thường GặpKinh Nguyệt Không Đều

Không có kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?

Lượt xem 644

Hỏi: Em năm nay 21 tuổi, chưa quan hệ tình dục. Đã 4 tháng nay không có kinh nguyệt, kinh nguyệt hàng tháng của em cũng không ổn định lắm, em thường bị áp lực stress trong gia đình và học tập không biết hiện tượng trên có ảnh hưởng tới việc không có kinh nguyệt của em không, nguyên nhân của hiện tượng đó là gì? Em cám ơn bác sĩ!

khong co kinh nguyet nguyen nhan do dau

Không có kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?

Trả lời: Bạn gái thân mến về nguyên nhân không có kinh nguyệt bạn có thể tham khảo 2 nguyên nhân sau:

– Nguyên nhân không có kinh nguyệt nguyên phát: thường do những dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục hoặc ở các tuyến nội tiết liên quan đến hoạt động sinh dục như: không có tử cung, không có âm đạo, có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng, teo tuyến yên bẩm sinh, teo buồng trứng bẩm sinh…

+ Cần lưu ý những dấu hiệu như phát triển vú, phát triển lông mu. Nếu tuyến vú và lông mu có phát triển tức là buồng trứng có phát triển mà không có kinh nguyệt thì có thể do không có âm đạo, màng trinh không thủng, không có tử cung. Nếu đau bụng có chu kỳ và thời gian của chu kỳ ngày càng tăng thì là bị bế kinh, không đau bụng kinh như trên thì là không có tử cung.

+ Nếu vú và lông mu không phát triển, sẽ là 1 trong 2 khả năng hoặc teo buồng trứng bẩm sinh hoặc teo tuyến yên bẩm sinh.

– Nguyên nhân không có kinh nguyệt thứ phát: Có thể do dính buồng tử cung (sau nạo thai, lao sinh dục), suy sớm buồng trứng, mãn kinh sớm, khối u buồng trứng, rối loạn hoạt động nội tiết của tuyến vỏ thượng thận, tuyến giáp, hoại tử tuyến yên sau đẻ bị băng huyết, vú tiết sữa liên tục….

Bạn có thể sơ bộ định hướng một cách tương đối đến nguyên nhân của vô kinh thứ phát như sau:

– Nếu trước đó vài tuần bạn có quan hệ tình dục, sau đó có biểu hiện nghén, cương vú và đầu vú thâm thì có thể là do có thai.

– Nếu trước đó bạn đã nạo thai và sau khi nạo vài tuần bị mất kinh, đau bụng dưới, khí hư ra nhiều thì có thể là do dính buồng tử cung sau nạo.

– Nếu có mọc râu, mọc lông chân, lông bụng theo kiểu nam giới thì có thể do khối u buồng trứng tiết hóc môn nam (nội tiết tố nam), vỏ thượng thận tăng tiết hormon nam. Nếu không có những đặc điểm nam tính hoá nói trên thì có thể là do suy sớm buồng trứng (buồng trứng đã suy giảm chức năng, các nang noãn không còn tiết đủ hormon để làm thay đổi niêm mạc tử cung và gây ra kinh nguyệt).

Trên đây là một số điều cơ bản về nguyên nhân không có kinh nguyệt ở nữ giới của các bác sỹ Phụ Khoa Phòng Khám Thiện Hòa. Nếu bạn còn có những thắc mắc hoặc muốn nhận được tư vấn từ các chuyên gia hãy gọi điện đến số hotline :  043.734.9999 .

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, , , ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám