Kiến thức chung về chửa ngoài tử cung
Viêm Phụ Khoa

Kiến thức chung về chửa ngoài tử cung

Lượt xem 713

Những năm gần đây, tại các bệnh viện cũng như chuyên khoa sản trên cả nước đã gặp rất nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung. Nhưng rất nhiều bạn không hiểu rõ thế nào là thai ngoài tử cung hay họ chỉ nắm bắt được những khái niệm mơ hồ về hiện tượng này. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “chửa ngoài tử cung” và một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Kien thuc chung ve chua ngoai tu cung

Chửa ngoài tử cung hay còn gọi là thai ngoài tử cung là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh, làm tổ và phát triển ở một vị trí bất kỳ mà nằm  ngoài tử cung. Do tử cung là nơi duy nhất đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và sự an toàn cho thai phát triển bình thường, nên bất kỳ nơi nào khác đều không thể đảm nhiệm tốt vai trò này của tử cung.

Có khoảng hơn 90% các trường hợp thai ngoài tử cung, túi thai làm tổ ở vòi trứng. Ngoài ra, thai cũng có thể làm tổ ở buồng trứng dù thực tế trường hợp này khá hiếm gặp. Thông thường trong các trường hợp này thai khó phát triển do dinh dưỡng kém, thường bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Một trường hợp hiếm gặp khác đó là thai làm tổ trong ổ bụng. Có thể do quá trình trứng và tinh trùng kết hợp tạo phôi đã làm tổ trong khoang bụng hoặc làm tổ ở vòi trứng, buồng trứng rồi di chuyển dần vào trong ổ bụng.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chửa ngoài tử cung

Theo một quy luật bình thường: Hiện tượng thụ tinh xảy ra ở vòi trứng. Sau khi trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển vào trong buồng tử cung để làm tổ và phát triển tại đó. Bất kỳ nguyên nhân và yếu tố nào ngăn cản hoặc làm chậm quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh đi vào buồng tử cung sẽ gây ra tình trạng chửa ngoài tử cung. Chúng ta cùng tìm hiểu một số trường hợp gây nên hiện tượng này:

Các trường hợp bị tắc vòi trứng bẩm sinh hoặc hẹp tai vòi trứng.

Những lần mổ ở vùng bụng cũng có thể gây dính tử cung do đó sẽ làm gập, gấp khúc nên nó chuyển hướng đi của vòi trứng, hoặc gây tắc nghẽn tại nơi nào đó sẽ làm cho trứng đã được thụ tinh không vào buồng tử cung được.

Buồng trứng có khối u hoặc các khối u do viêm nhiễm đường sinh dục trước đây làm hẹp vòi trứng. Đặc biệt là các trường hợp nạo phá thai gây viêm nhiễm làm tắc tai vòi trứng dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng.

Vị trí thường gặp nhất của chửa ngoài tử cung đó là: Thai làm tổ tại vòi trứng. Vì vòi trứng nhỏ, thành mỏng, và có hai mạch máu lớn đi sát với vòi tử cung nên khi thai phát triển tại đây sẽ làm vỡ vòi trứng gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng. Việc tràn máu trong ổ bụng này có thể dẫn tới tử vong do mất máu quá nhiều nếu như việc chẩn đoán muộn hoặc không mổ cấp cứu kịp thời.

Biện pháp phát hiện chửa ngoài tử cung

Hiện nay y học thế giới cũng như trong nước đã rất phát triển nên hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán sớm hiện tượng chửa ngoài tử cung. Nhưng cũng không thể không nói tới những ảnh hưởng do biểu hiện ban đầu của triệu chứng không rõ ràng khiến việc chẩn đoán gặp khó khăn, dễ làm cho bệnh nhân nhầm lẫn và bỏ qua. Ví dụ như bệnh nhân thấy dấu hiệu chậm kinh, sau đó ra một chút máu nên bệnh nhân cho rằng bản thân bị rối loạn kinh nguyệt. Một số dấu hiệu bị nhầm lẫn khác như: rong kinh, đau bụng, chảy máu âm đạo. Máu này thường ít và có màu sậm hơn màu máu của kinh nguyệt. Trong trường hợp này bệnh nhân nên tự kiểm tra HCG ở nhà, nếu kết quả nước tiểu là dương tính thì nên tới gặp bác sĩ để khám. Biện pháp khám tốt nhất là siêu âm: Nếu như kết quả siêu âm theo đường bụng không phát hiện khối thai, bác sĩ sẽ chỉ định chuyển sang siêu âm bằng đường âm đạo để tìm xem có thấy khối thai không và vị trí khối thai nằm ở đâu nhằm tránh hiện tượng khối thai vỡ ra gây chảy máu ổ bụng nguy hiểm tới tính mạng.

Một số bệnh nhân nhận thấy một vài dấu hiệu khi có trình trạng vỡ vòi trứng: Xuất hiện cơn đau dữ dội, cảm giác mệt lả người hoặc ngất xỉu, da trở nên xanh xao, tay chân lạnh, vã mồ hôi, mạch đập nhanh, tụt huyết áp. Đây là tình trạng cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Phương pháp điều trị chửa ngoài tử cung

Hiện nay ở nước ta đang áp dụng hai phương pháp điêu trị: Điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa, tùy thuộc và nhiều yếu tô và tình trạng lâm sàng, vị trí thai…

Điều trị ngoại khoa: Là phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc mổ bụng hở nhằm lấy đi khối thai. Khi thực hiện phương pháp này buộc phải lựa chọn điều trị bảo tồn hay không bảo tồn vòi trứng. Điều trị bảo tồn là giữ lại vòi trứng, chỉ lấy đi khối thai và để lại vòi trứng. Nhưng nếu khối thai đã vỡ thì chúng ta không thể bảo tồn được vòi trứng, phải cắt bỏ vòi trứng.

Điều trị nội khoa: Dùng thuốc có chất Methotrexate – một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích nhằm làm chết các tế bào của khối thai.

Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta là làm thế nào để phòng ngừa chửa ngoài tử cung.

Chúng ta nên giữ gìn vệ sinh tốt trong kỳ kinh nguyệt đến và giai đoạn sau sinh.

Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai nhằm hạn chế nạo phá thai.

Nên kịp thời điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa để tránh di chứng gây tắc vòi trứng.

Khi có dấu hiệu chậm kinh và thử thai dương tính, bạn nên tới cơ sở y tế để chẩn doán xem khối thai đó đã vào buồng tử cung chưa. Việc phát hiện sớm thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giúp giảm tình trạng mất máu do thai vỡ, giảm nguy cơ bị choáng và tử vong do thai ngoài tử cung.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám