Kinh nguyệt không đều, ra ít và có màu đen
Kinh Nguyệt Không Đều

Kinh nguyệt không đều, ra ít và có màu đen

Lượt xem 2654

Kinh nguyệt từ lâu vốn được coi như một dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của nữ giới. Kinh nguyệt bình thường diễn ra theo chu kỳ, thường có máu màu đỏ sẫm, đôi khi có một vài cục máu đông. Tuy nhiên, khi kinh nguyệt không đều, ra ít và có màu đen chính là dấu hiệu cảnh báo sự thay đổi trong cơ thể nữ giới. Đôi khi sự thay đổi này do cơ thể tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường nhưng đôi khi bất thường này lại do bệnh lý gây ra.

Thông thường kinh nguyệt ở nữ giới diễn biến theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: từ 1-2 ngày đầu là lúc kinh nguyệt mới xuất hiện. Kinh nguyệt có đặc điểm thường ra ít, máu màu đỏ thẫm, có thể có máu vón cục
  • Giai đoạn 2: từ ngày thứ 2- ngày thứ 5: lượng máu kinh ra nhiều, loãng, máu có màu đỏ thẫm, có thể kèm theo nhiều cục máu đông.
  • Giai đoạn 3: là những ngày cuối kỳ kinh, kinh nguyệt chuyển sang màu đen, ra ít và hết dần.

Tuy nhiên, ở một số chị em thường gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều, ra ít và có màu đen. Đây chính là một trong các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Vậy những dấu hiệu này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chị em?

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều, ra ít và có màu đen

  • Do rối loạn nội tiết tố: Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Chị em sẽ gặp phải những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra ít và có màu đen…
  • Do kinh nguyệt của chu kỳ trước còn xót lại: tức là có một lượng máu của chu kỳ trước do bị đọng lại rồi bị đẩy ra do sự co bóp của tử cung. Chị em sẽ bị hiểu lầm như một chu kỳ kinh mới nhưng lượng máu ít và có màu đen.
  • Do bị sảy thai: Chị em nếu khi ngờ mang thai hoặc đang trong quá trình mang thai mà có những biểu hiện ra máu thì nên đi khám vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai.
  • Do cơ thể mệt mỏi, căng thẳng: trạng thái cơ thể mệt mỏi, stress, mất ngủ thường xuyên…làm ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Do viêm nhiễm vùng kín: những dấu hiệu kinh nguyệt màu đen, ra ít có thể là dấu hiệu của xuất huyết âm đạo khi viêm nhiễm nặng nề ở vùng kín. Do đó chị em không nên chủ quan với những căn bệnh viêm nhiễm thông thường.

Điều trị kinh nguyệt không đều, ra ít và có màu đen như thế nào?

Kinh nguyệt ít và có màu đen là dấu hiệu cho thấy sự bất thường trong cơ thể. Cũng như điều trị một căn bệnh bất kỳ thì trước tiên cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh mới có thể điều trị triệt để được.

Hiện tượng ra máu ít, có màu đen có thể là hiện tượng sinh lý bình thường chị em có thể gặp ở giai đoạn cuối chu kỳ kinh nguyệt. Những khi hiện tượng này xảy ra không đúng chu kỳ, với tần suất nhiều lần thì chị em nên đi khám bác sỹ, không nên để lâu. Khi thực hiện khám và điều trị người bệnh cần lưu ý tuân thủ những chỉ dẫn điều trị mà bác sỹ đề ra.

Trên đây là nhưng thông tin mà các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Hòa muốn chia sẻ tới các chị em có biểu hiện kinh nguyệt không đều, ra ít và có màu đen. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo hotline 024 3734 9999 để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám