Bác sĩ chuyên khoa nói về hiện tượng kinh nguyệt không đều sau hút thai
Kinh Nguyệt Không Đều

Kinh nguyệt không đều sau hút thai có sao không?

Lượt xem 395

Sau khi trải qua thủ thuật hút thai mà có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đều khiến nữ giới cảm thấy lo lắng, sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Kinh nguyệt không đều sau hút thai tuy được bác sĩ cảnh báo là một dấu hiệu thường gặp, chỉ diễn ra ở 1-2 chu kỳ đầu. Tuy nhiên nếu tình trạng kinh nguyệt không đều diễn ra trong thời gian dài thì chị em cần hết sức cẩn trọng và nên thăm khám ngay nhé. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng kinh nguyệt không đều sau hút thai để chị em tham khảo.

Kinh nguyệt không đều sau hút thai

Khi đã quyết định hút thai chị em cần xác định việc làm này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này.

Thông thường sau khi hút thai thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại trong khoảng từ 4 đến 8 tuần. Vì tử cung nữ giới cần có thời gian hồi phục các chức năng sinh sản bình thường. Nhưng vì một lý do nào đó mà nữ giới xuất hiện tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi hút thai.

Kinh nguyệt không đều sau hút thai có sao không?

Kinh nguyệt không đều sau hút thai có sao không?

Kinh nguyệt không đều sau hút thai có những biểu hiện như sau:

– Lượng máu kinh nhiều, ít khác nhau, không theo chu kỳ

– Kinh nguyệt đến sớm, muộn diễn ra trong thời gian dài

– Nữ giới có thể bị mất kinh sau khi hút thai

– Đau vùng bụng dưới thường xuyên, nhất là trước chu kỳ kinh

– Máu kinh có màu sắc khác lạ, có thể xuất hiện cục máu đông.

Sau khoảng từ 4-8 tuần sau hút thai mà kinh nguyệt không trở lại hoặc không đều trong thời gian dài thì nữa giới nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của nữ giới.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều sau hút thai

Những nguyên nhân thường gặp khiến kinh nguyệt không đều sau hút thai bao gồm:

– Do bị dính tử cung: Quá trình hút thai không an toàn khiến lớp niêm mạc bị tổn thương mà không kịp tái tạo lại. Vì thế thành tử cung bị dính lại với nhau khiến quá trình tống máu kinh ra ngoài gặp nhiều khó khăn và gây ra kinh nguyệt không đều.

– Rối loạn nội tiết tố: khi mang thai cơ thể nữ giới “phát tín hiệu” để cơ thể điều chỉnh nội tiết tố sao cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Chấm dứt thai kỳ khiến nội tiết tố chưa thay đổi kịp và gây ra kinh nguyệt không đều.

– Do mắc các bệnh viêm nhiễm vùng kín: nếu quá trình hút thai không an toàn hoặc sau hút thai nữ giới không giữ vệ sinh đúng cách sẽ khiến các vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm. Sau khi hút thai cổ tử cung vẫn mở rộng nên tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm bên trong. Viêm nhiễm kéo dài ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung và gây ra kinh nguyệt không đều.

– Suy giảm chức năng buồng trứng: nạo hút thai quá nhiều khiến chức năng buồng trứng suy giảm, nữ giới có thể bị xuất huyết tử cung dẫn tới các cục máu đông màu đen.

Dù thế nào đi chăng nữa các hoạt động đình chỉ thai đều không được khuyến khích bởi mức độ nguy hiểm và những ảnh hưởng mà nó gây ra cho sức khỏe sinh sản nữ giới. Chị em khi buộc phải lựa chọn hút thai thì nên thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

tư vấn phụ khoa

Thông tin trên hi vọng sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề kinh nguyệt không đều sau hút thai. Nếu còn thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo hotline 024 3734 9999 để được tư vấn cụ thể.

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám