Kinh nguyệt không đều sau sinh có nguy hiểm không?
Kinh Nguyệt Không Đều

Kinh nguyệt không đều sau sinh có nguy hiểm không?

Lượt xem 1306

Phụ nữ phải trải qua một quá trình mang thai vất vả, và trong suốt quá trình đó kinh nguyệt tạm thời biến mất, chỉ sau khi sinh một thời gian kinh nguyệt mới quay trở lại và tiếp tục thực hiện chức năng sinh sản ở nữ giới. Tuy nhiên, Kinh nguyệt không đều sau sinh có thể cảnh báo rằng chị em đang gặp vấn đề nào đó về nội tiết tố hoặc bệnh phụ khoa nguy hiểm. Chị em cần tìm hiểu kỹ tất cả những nguy cơ có thể mắc phải nếu bị kinh nguyệt không đều để hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của vấn đề này mà nâng cao cảnh giác phòng tránh bệnh phụ khoa.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một hiện tượng rất phổ biến xảy ra với phụ nữ sau khi sinh. Thời gian mà chu kì kinh quay lại sau khi sinh cũng khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phụ nữ sau sinh, chu kì kinh nguyệt đầu tiên thường xuất hiện lại sau khoảng 4-8 tuần nếu phụ nữ không cho con bú sữa mẹ đều đặn. Với phụ nữ chỉ nuôi con bằng sữa mẹ thì chu kì kinh nguyệt đầu tiên thường xuất hiện lại sau khoảng từ 3-6 tháng.

Thông thường phụ nữ sau sinh khi có kinh nguyệt trở lại thường có đặc điểm như sau:

 • Kinh nguyệt ít hơn hoặc nhiều hơn lúc trước khi sinh
 • Có kinh trở lại 1 lần rồi lại mất
 • Màu sắc kinh nguyệt khác hơn so với trước kia
 • Có thể bị rong kinh, đau bụng khi bị hành kinh
 • Kinh nguyệt quá lâu không xuất hiện lại.

Kinh nguyệt không đều sau sinh có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều sau sinh

Kinh nguyệt sau sinh không đều có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng hầu hết không gây nguy hại cho chị em. Những nguyên nhân chính gây ra kinh nguyệt không đều sau sinh như:

 • Sự thay đổi của hooc môn bên trong cơ thể phụ nữ: trong suốt quá trình mang thai thì hooc môn trong cơ thể chị em thay đổi rất nhiều để tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng nuôi thai nhi. Do đó sau khi sinh cơ thể cần có thời gian cân bằng hooc môn trong cơ thể.
 • Áp lực tâm lý: phụ nữ sau sinh thường phải đối mặt với rất nhiều áp lực, từ cách nuôi dạy con đến những mặc cảm về ngoại hình sau sinh không như ý muốn hay những mối quan hệ hàng ngày…Chúng đều khiến tâm trạng phụ nữ bị căng thẳng, mệt mỏi và rất dễ bị trầm cảm sau sinh. Tình trạng này gây ức chế cho cơ thể, ảnh hưởng đến hooc môn trong cơ thể.
 • Do cơ địa mỗi người: sau khi sinh kinh nguyệt có thể tới sớm, tới muộn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lối sống của mỗi người.

Kinh nguyệt không đều sau sinh là một vấn đề thường gặp ở hầu hết phụ nữ sau khi sinh và là vấn đề hết sức bình thường do nội tiết tố cơ thể chưa ổn định. Chị em nên theo dõi một thời gian xem sao, nếu nhận thấy những dấu hiệu sau chị em nên đi khám để có phương án điều trị kịp thời:

 • Kinh nguyệt xuất hiện các cục máu đông, lượng máu nhiều
 • Vùng kín có mùi hôi, cảm giác ngứa ngáy khó chịu
 • Đau bụng dữ dội nhất là vào những ngày hành kinh, có thể bị sốt hoặc tiêu chảy
 • Sau một thời gian dài từ 1-2 năm kinh nguyệt vẫn chưa ổn định

Phụ nữ sau sinh không nên quá lo lắng khi kinh nguyệt không đều, cần theo dõi thêm một vài chu kì tiếp theo, thường là 1 năm sau sinh thì kinh nguyệt sẽ tự dần ổn định. Nếu chị em phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt hoặc bất thường vùng kín thì nên đi khám phụ khoa sớm để kịp thời phát hiện ra bệnh và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề trên các bạn có thể gọi đến hotline 024 3734 9999 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể nhé

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám