Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai hằng ngày?
Kinh Nguyệt Không Đều

Kinh nguyệt không đều uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không?

Lượt xem 174

Chào bác sĩ, năm nay em 24 tuổi, từ lúc có kinh nguyệt là em đã có hiện tượng không đều, chu kỳ kinh khoảng 4-6 tháng 1 lần. Lúc đó em không lo lắng lắm, vả lại bác sĩ cũng bảo mới có kinh thì chu kỳ kinh không đều cũng không đáng lo ngại, cứ theo dõi một vài năm xem sao. Tuy nhiên, tình trạng kinh nguyệt không đều này kéo dài khoảng 6 năm rồi mà không thấy có gì biến chuyển, em có tham khảo một số trang báo nói về tình trạng kinh nguyệt không đều và họ khuyên dùng thuốc tránh thai hàng ngày để điều hòa kinh nguyệt. Bác sĩ cho em hỏi kinh nguyệt không đều uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ. ( Hoàng Yến, Hà Nội)

Trả lời:

Chào Hoàng Yến, cám ơn bạn đã gửi thắc mắc đến phòng tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi. Sau đây các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường ở nữ giới mới bước vào độ tuổi trưởng thành, kinh nguyệt mới xuất hiện thường không ổn định do rối loạn nội tiết tố nữ. Sau khi nội tiết tố nữ dần ổn định mới giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như bình thường được. Với những trường hợp bạn nữ qua độ tuổi dậy thì bị kinh nguyệt không đều thì cần xem xét lại các yếu tố như: chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày, áp lực căng thẳng…Đây đều là những nguyên nhân bên ngoài ảnh hưởng đến sinh lý bên trong cơ thể, nếu thay đổi những thói quen trên mà tình trạng kinh nguyệt không đều không có gì tiến triển thì chị em nên đi khám phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng này.

Nếu nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều là do sự thay đổi nội tiết tố, mất cân bằng hoặc thiếu hụt nội tiết thì bác sĩ có thể kê thuốc tránh thanh hàng ngày để giúp điều chỉnh lại kinh nguyệt. Bởi thuốc tránh thai hàng ngày có thành phần là estrogen, progesterone. Đây là 2 thành phần nội tiết chính giúp hình thành kinh nguyệt ở nữ giới. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bổ sung một lượng nhỏ nội tiết tố bị thiếu hụt, giúp kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn. Tuy nhiên, sau khi ngưng sử dụng thuốc, hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể lặp lại.

Lưu ý đặc biệt với những bạn có ý định sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để điều hòa kinh nguyệt là các bạn cần phải đi khám phụ khoa trước tiên để tìm hiểu nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều đã. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều và không có phản ứng phụ với thuốc tránh thai, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho bạn. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống khi không có chỉ dẫn của bác sĩ. Với trường hợp nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt không phải do nội tiết tố thì cần khắc phục từ chính nguyên nhân trước tiên. Nếu bệnh phụ khoa gây kinh nguyệt không đều thì nên chữa trị dứt điểm bệnh phụ khoa. Nếu kinh nguyệt không đều do các yếu tố tâm lý, môi trường thì người bệnh nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái thì kinh nguyệt sẽ đều đặn trở lại.

Trên đây là phần giải đáp của chuyên gia tư vấn tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề khắc phục kinh nguyệt không đều bằng thuốc tránh thai hàng ngày. Chị em nên tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia, không nên tự ý mua thuốc về uống. Mọi thắc mắc cần giải đáp các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo hotline 024 3734 9999 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ.

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám