Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh
Các Câu Hỏi Thường GặpVô Sinh Nữ

Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh

Lượt xem 500

Hỏi: Xin chào các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Em năm nay 19 tuổi, kinh nguyệt của em không đều và rất hay bị đau bụng, đi khám có kết luận là lạc nội mạc tử cung và đang dùng thuốc. Nhưng em rất lo lắng và nghe nói bệnh này có thể gây vô sinh nữ. Xin bác sĩ cho lời khuyên.Em xin cảm ơn (Minh Trang- Hà Nội)

lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh nữ

lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh nữ

Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh

Đáp: Chào bạn Minh Trang!

Nội mạc tử cung là lớp màng (niêm mạc) phủ mặt trong tử cung (dạ con). Lớp niêm mạc này biến đổi hằng ngày theo các chất nội tiết của buồng trứng tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi đang có kinh cũng là lúc niêm mạc này bắt đầu tái tạo phát triển dần lên. Đến cuối chu kỳ, lớp niêm mạc này rất dày, lúc này chất nội tiết buồng trứng giảm sút làm cho nó bong ra, gây chảy máu từ tử cung gọi là kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung là trường hợp các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ, vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ) hoặc “lạc” cả ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng (phúc mạc), thành ruột; thậm chí có khi còn ở trong thận hay phổi… Các tế bào này có nguồn gốc là niêm mạc tử cung nên nó cũng biến đổi theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng và cũng gây chảy máu giống như kinh nguyệt, từ đó gây đau.

Đây là bệnh lý tuy không gây tử vong nhưng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh cho người bệnh vì nó có thể gây tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, viêm dính vùng chậu, nếu không điều trị sớm.

Trường hợp của bạn đã đi khám được xác định là lạc nội mạc tử cung và đang dùng thuốc điều trị. Việc dùng thuốc được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhẹ, chủ yếu là các thuốc nội tiết có tác dụng làm thoái triển và làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ. Do đó bạn không nên lo lắng, chỉ cần dùng thuốc và tái khám theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa là một trong những cơ sở y tế chữa lạc nội mạc tử cung hiệu quả được nhiều người tin dùng, nếu bạn có nhu cầu khám và chữa lạc nội mạc tử cung có thể đến địa chỉ Phòng khám Thiên Hòa số 75 Trần Duy Hưng – Cầu giấy – Hà Nội để được các bác sỹ khám chữa cho bạn.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám