Mang thai ngoài tử cung có kinh không? Thắc mắc của nhiều chị em
Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Mang thai ngoài tử cung có kinh không

Lượt xem 505

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng thai nhi không nằm trong tử cung mà nằm ở những nơi khác ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng, buồng trứng hay cổ tử cung… Tất cả những ca có thai ngoài tử cung đều phải giải quyết bằng việc chấm dứt thai kỳ, vì thai ở ngoài tử cung không thể sinh trưởng và phát triển được. Môi trường để thai nhi phát triển đó là tử cung (hay dạ con), còn lại những nơi khác, thai nhi sẽ bị vỡ gây nguy hiểm tới người mẹ, thậm chí là tử vong. Do đó, nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung là điều cần thiết để ngăn chặn kịp thời các tình trạng trên.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung:

– Không thấy kinh nguyệt: phần lớn bệnh nhân trước khi phát hiện mang thai ngoài tử cung có một thời gian không thấy kinh nguyệt, đồng thời có những phản ứng của mang thai sớm như buồn nôn, thử thai cho kết quả dương tính

– Đi ngoài: bệnh nhân mang thai ngoài tử cung sẽ có biểu hiện đi ngoài, nếu không phân tích kỹ bệnh tình rất dễ cho rằng do hệ tiêu hóa không tốt hoặc viêm đường ruột.

– Âm đạo ra máu: sau khi phôi thai chết, âm đạo thường ra máu bất thường, ra từng giọt, màu cá mực, lượng ít, không nhiều hơn kinh nguyệt;

– Sắc mặt tái: mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không, sắc mặt tái một thời gian, tái như giấy, khô miệng, đánh trống ngực, sợ lạnh, mệt mỏi;

– Đau bụng: tỷ lệ mắc là 95%, đau bụng là do ống dẫn trứng phồng to, vỡ, máu kích thích màng bụng, mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không, một mặt bụng dưới đau dữ dội hoặc đau từng cơn, kèm theo buồn nôn.

Vậy mang thai ngoài tử cung có kinh không

Dấu hiệu biểu hiện bệnh của từng bệnh nhân là khác nhau, tuy nhiên các dấu hiệu cơ bản của thai ngoài tử cung gồm 3 triệu chứng: không thấy kinh nguyệt, đau bụng, âm đạo ra máu. Có trường hợp bệnh nhân không có tất cả 3 triệu chứng kể trên, có 25% bệnh nhân mang thai ngoài tử cung không có triệu chứng không thấy kinh nguyệt.

Theo nguyên tắc thông thường thì khi mang cơ thể phụ nữ sẽ dừng kinh nguyệt, nhưng vì mang thai ngoài tử cung không được xét là trường hợp mang thai bình thường, vì vậy vẫn sẽ có thể xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt ở một vài chị em. Tuy nhiên kỳ kinh sẽ ngắn hơn và lượng máu kinh sẽ xuất hiện ít, những trường hợp mang thai ngoài tử cung vẫn xuất hiện kinh nguyệt thì kinh nguyệt của bạn cũng sẽ có những biểu hiện không giống bình thường.

Mang thai ngoài tử cung nếu không có kể hoạch để được điều  trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Mang thai ngoài tử cung còn nguy hiểm hơn cả phá thai, cùng với sự phát triển không ngừng của thai nhi sẽ dẫn đến vỡ ống dẫn trứng, ra nhiều máu, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện mình bị mang thai ngoài tử cung các bạn nơi tới những cơ sở y tế để khám và giải quyết kịp thời, đảm bảo cho sức khỏe cũng như tính mạng của chính bản thân mình. Trên đây là những chia sẻ về việc mang thai ngoài tử cung có kinh không. Nếu còn mắc hay muốn được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline 024 6673 9999 để được hộ trợ hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Hòa địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

 

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám