Một số bệnh lây qua đường tình dục
Bệnh Xã Hội

Một số bệnh lây qua đường tình dục

Lượt xem 559

Không kể HIV/AIDS đang được coi là đại dịch thế kỷ, hiện nay vẫn chưa có thuốc để chữa khỏi hoàn toàn.Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác vẫn thường gặp trong đời sống hàng ngày đã có thể giúp kiểm soát nhưng sự hiểu biết đầy đủ về những bệnh này giúp người ta biết tự đánh giá nguy cơ cũng như có ý thức hơn rằng diễn biến thầm lặng và thời gian ủ bệnh kéo dài (đã nhiễm nhưng chưa phát bệnh) của một số bệnh là nguyên nhân làm tăng sự lây truyền bệnh trong cộng đồng.

Một số bệnh lây qua đường tình dục

1. Bệnh lậu:

Bệnh do vi khuẩn, Neisseria gonorrhea gây nên, là loại song cầu sống trong tế bào. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy để phát hiện nhiễm khuẩn niệu đạo và cổ tử cung hoặc làm phiến đồ Gram đối với nam giới bị nhiễm khuẩn niệu đạo có triệu chứng.

Thời gian ủ bệnh 4 – 7 ngày (đôi khi chỉ có 24 giờ và có khi dài tới 1 tháng).

2. Nhiễm Chlamydia:

Bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy tế bào. Soi kính hiển vi huỳnh quang.

Thời gian ủ bệnh: 3-30 ngày (thường từ 10-21 ngày), loại nhiễm khuẩn này không thể hiện triệu chứng, nhưng có thể biểu hiện triệu chứng sau nhiều năm.

3. Nhiễm trùng roi (Trichomonas vaginalis):

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào, có tên là Trichomonas vaginalis gây nên. Chẩn đoán xác định bằng soi tươi.

Thời gian ủ bệnh: 1-2 tuần

4. Bệnh giang mai:

Bệnh do vi khuẩn Treponema, một loại xoắn khuẩn gây nên. Chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm máu, thường làm nhất là test RPR (regain huyết tương nhanh) hoặc TPHA.

Thời gian ủ bệnh: thường là 21-35 ngày, nhưng cũng có thể từ 10-90 ngày. Bệnh biểu hiện bằng những vết loét, những vết loét này là yếu tố thuận lợi lây truyền HIV.

5. Hạ cam

Bệnh do vi khuẩn Hemophilus ducreii gây nên. Chẩn đoán xác ssinhj bằng cách phân lập và nuôi cấy vi khuẩn của tổn thương hay hạch (nhạy cảm từ 60-80% và cần có môi trường đặc biệt).

Thời gian ủ bệnh: 3-6 ngày.

6. Viêm gan vius B

Bệnh do vi rus viêm gan B gây nên. Làm xét nghiệm máu để xác định chẩn đoán.

Thời gian ủ bệnh: thường từ 40-110 ngày, nhưng cũng có thể ngắn hơn.

7. Mụn rộp sinh dục

Bệnh do Vius Herpes Simplex (HSV) gây nên, có 2 típ virus HSV1 và HSV2. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy trực tiếp tổn thương mới (trong 2 ngày đầu).

Thời gian ủ bệnh: 3-6 ngày.

8. Bệnh sùi mào gà sinh dục và cổ tử cung:

Bệnh do vius gây u sùi ở người (HPV). Chẩn đoán xác định bằng phiến đồ PaP (Papsmear). Đối với những u sùi nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục ngoài, âm đạo hoặc cổ tử cung thì làm thử nghiệm với dấm trắng.

Thời gian ủ bệnh: thay đổi nhiều thường từ 3 tuần đến 1 năm.

9. Viêm âm đạo do loạn khuẩn:

Bệnh do sự phát triển quá mức, đến mức mất cân bằng của nhiều loại vi khuẩn chí, bình thường vẫn sống ở âm đạo. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền phức cho phụ nữ, vì ra khí hư nhiều và hôi. Bệnh cần làm xét nghiệm kiểm tra để chẩn đoán phân biệt với Chlamydia và bệnh lậu.

10. Viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida:

Bệnh thường gặp, do một trong số nhiều chủng lọai nấm có tên là Candida gây ra. Bình thường nấm này vẫn có trong âm đạo, miệng và ống tiêu hóa với số lượng ít. Nhiễm nấm làm cho khí hư ra nhiều và đặc, có màu trắng, dai dính, cũng có thể hơi lỏng nhưng không có mùi.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa giới thiệu một số bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp để các bạn biết cách phòng tránh. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 043.734.9999để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám đa khoa Thiên Hòa Số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy , Hà Nội

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám