Mụn cóc vùng sinh dục có nguy cơ ung thư
Các Bệnh Phụ Khoa Khác

Mụn cóc vùng sinh dục có nguy cơ ung thư

Lượt xem 526
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người từng bị mụn cóc sinh dục có nguy cơ mắc một số loại ung thư và rất có thể gồm cả các loại ung thư da hay gặp.
 mun coc sinh duc co nguy co ung thu

Tiến sĩ Susanne Kruger Kjaer ở Hội Ung thư Đan Mạch và các đồng nghiệp đã nghiên cứu gần 33.000 bệnh án và 16.000 nam giới có chẩn đoán mụn cóc sinh dục trong hơn 30 năm.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người bị mụn cóc sinh dục có nguy cơ cao hơn về ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật và âm đạo, cũng như một số loại ung thư miệng – họng khác.

Một tỷ lệ lớn đối tượng không bị ung thư trong thời gian nghiên cứu. Trong tất cả đối tượng nghiên cứu, 2363 người (chưa tới 5% nhóm nghiên cứu) bị một dạng ung thư nào đó. Chỉ 305 người có chẩn đoán loại ung thư liên quan tới virus u nhú ở người (HPV).

Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn có nguy cơ ung thư cao hơn bình thường. Nam giới có tiền sử bị mụn cóc sinh dục có nguy cơ bị ung thư hậu môn cao hơn mức trung bình 21 lần.

Tỷ lệ bị ung thư cổ tử cung, dương vật và âm đạo cũng như một số loại ung thư miệng-họng tăng từ 50% đến cao hơn gấp 8 lần so với người không mắc bệnh.

Cũng có bằng chứng cho thấy mụn cóc sinh dục liên quan tới bệnh ung thư da không hắc tố. Tính trung bình, 440 người tham gia nghiên cứu, có gần 1% bị ung thư da không hắc tố, tỷ lệ này cao hơn so với dự kiến.

Tiến sĩ Kjaer giải thích: Có thể có mối liên quan nào đó giữa HPV và ung thư da không hắc tố vì hệ miễn dịch phải chống lại cả nhiễm trùng HPV và ung thư. Do đó, rất có thể chức năng của hệ miễn dich bị tổn thương và dẫn tới nhiễm HPV dai dẳng cũng như ung thư da ở một số người.

Tư Vấn Miễn PhíPhòng Khám Đa Khoa Thiện Hòa

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, , , ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám