Mụn rộp ở môi có nguy hiểm ?
Bệnh Xã Hội

Mụn rộp ở môi có nguy hiểm ?

Lượt xem 1363

Mụn rộp ở môi không phải hiện tượng dị ứng như một số người tưởng, cũng không phải do nhiễm vi khuẩn. Bệnh gây ra bởi virus herpes simplex nhóm I (khác với herpes simplex nhóm II gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục).Vậy bệnh mụn rộp ở môi có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng phòng khám Thiên Hòa tìm hiểu nhé !!

mụn rộp ở môi có nguy hiểm

Mụn rộp môi không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe song không lợi về thẩm mỹ, người bệnh lo chữa chủ yếu vì mục đích này. Tuy không chữa khỏi vĩnh viễn nhưng nếu dùng thuốc đúng, tránh làm xuất hiện những điều kiện thuận lợi thì sẽ giảm và có khi không còn tái phát.

 

Trường hợp sức đề kháng yếu hoặc bị các bệnh làm suy giảm miễn dịch, bệnh thường nặng (lan rộng, kéo dài, có biến chứng). Còn lại đa số trường hợp khác, bệnh thường nhẹ, có thể tự khỏi trong vài tuần.

 

Các yếu tố thuận lợi khởi phát bệnh rộp môi do herpes:

 

– Tổn thương ở môi (khô, nứt môi, chấn thương, cắn vào môi khi ăn…).

 

– Chấn thương răng miệng, sốt, cảm cúm, viêm đường hô hấp trên.

 

– Hành kinh, có thai.

 

– Suy nhược cơ thể, căng thẳng tinh thần, chấn thương thể chất.

 

– Giảm sức đề kháng, giảm miễn dịch (AIDS, ung thư, đang xạ trị hay hóa trị, ghép tạng…).

 

Bệnh rất dễ lây truyền qua tiếp xúc (kể cả tiếp xúc gián tiếp như dùng chung khăn).

 

Biểu hiện đầu tiên là các triệu chứng ngứa, nóng rát hay cảm giác lăn tăn ở môi. Sau 12-24 giờ, những mụn nước nhỏ li ti xuất hiện, tập trung thành từng đám trên nền da sưng đỏ ở môi hay xung quanh môi (đôi khi ở miệng, cằm, mũi, hai má…), kèm với cảm giác đau, rát. Bệnh nhân thường có các triệu chứng kèm theo như hạch cổ, hạch dưới hàm sưng to, đau; sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng…

 

Sau 1-2 tuần, các mụn nước sẽ tự khô đi, đóng mày và sẽ lành mà không để lại sẹo. Nếu các mụn nước bị vỡ, chúng sẽ tạo ra các vết loét hay vết trượt, rồi cũng đóng mày và lành sau 10 ngày nhưng dễ bị nhiễm trùng hơn và gây lây lan virus herpes nhiều hơn.

 

Bệnh mụn rộp do herpes rất dễ tái phát khi có các yếu tố thuận lợi vì loại virus này vẫn tồn tại mãi mãi trong cơ thể, kể cả khi các vết rộp biến mất.

 

Mọi thông tin về bệnh mụn rộp nếu bạn chưa rõ có thể gọi điện hoặc trao đổi trực tiếp miễn phí qua hệ thông chat now của phòng khám.Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn khám, miễn phí đăng ký khám và chọn bác sĩ khám.

Địa chỉ: phòng khám đa khoa Thiên Hòa 75 Trần Duy Hưng , Cầu Giấy, Hà Nội

Website: phongkhamthienhoa.vn/ phukhoahanoi.vn

Hotline: 043.734.9999

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám