Nên làm gì khi bị u xơ tử cung ?
U Xơ Tử Cung

Nên làm gì khi bị u xơ tử cung ?

Lượt xem 678

U xơ tử cung là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về tử cung ở phụ nữ. U xơ tử cung là những cục bướu thịt có thể nằm ngoài bìa, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung. Đây là loại u lành tính, tuy nhiên cũng phải điều trị sớm để tránh xảy ra những biến chứng gây hại cho sức khỏe, sinh sản.

Một số người khi mắc bệnh thường không biết nên làm gì. Dưới đây các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp bạn cách xử trí khi mắc bệnh.

Nên làm gì khi bị u xơ tử cung?

1. Lắng nghe những biểu hiện ban  đầu của bệnh

Triệu chứng đầu tiên của u xơ tử cung là ra khí hư nhiều do niệm mạc tử cung bị kích thích. Rối loạn kinh nguyệt, thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường và bị đau bụng do tử cung co bóp mạnh để đẩy huýet kinh ra ngoài. Khi khối u xơ đã lớn, huyết không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi. Và khi khói u lớn hơn chèn ép bàng quang có thể gây bí tiểu tiện hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng.

Nhiều người có thể sờ thấy nhân xơ tử cứng chắc ở vùng bụng dưới vào ban đêm khi các cơ bụng được thả lỏng. Trường hợp nặng hơn là khi khối nhan xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo khiến bệnh nhân bị ra máu nhiều và có cảm giác vướng mỗi khi sinh hoạt tình dục.

Những điều nên làm khi bị u xơ cổ tử cung

2. Không nên chủ quan

Nhiều người cho rằng u xơ tử cunglà những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nên thường có thái độ chủ quan để u quá lớn khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Những u xơ lớn lên có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau. Ngoài ra, chúng còn ép vào đường dẫn tiểu, làm sưng thận, hay ép vào bọng đái gây cảm gác luôn muốn đi tiểu.

Chị em mang thai có u xơ tử cung có thể bị sinh non, ngôi thai dễ bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Đồng thời, u xơ cũng kéo dài cơn chuyển dạ. Thậm chí, những khối u to, nằm ở vị trí “hiểm” có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ và có nguy cơ bị băng huyết cao hơn.

Trong thời kỳ hậu sản, thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, cũng có khi nó gây nhiễm khuẩn, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Ngoài ra, u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng khi tụ tinh. Nó cũng có thể chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, nó có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, và do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được.

3. Hiểu rõ bệnh để điều trị

Bạn có thể được chỉ định dùng thuốc nếu u xơ nhỏ. Uống thuốc có thể giúp khối u nhỏ lại và biên mất.

Nếu khối u lớn hơn 5cm thì bắt buộc phải mổ bóc tách (vẫn bảo tồn tử cung), bệnh nhân vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất ba năm. Khi có thai, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ vì có nguy cơ vỡ tử cung, gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Nếu bệnh nhân đã nhiều tuổi, không muốn sinh con nữa, hoặc khối u quá lớn thì phải mổ cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần bằng phương pháp mổ mở hay nội soi ổ bụng hoặc nội soi qua “đường dưới”.

=> Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh u xơ tử cung

=> Chế độ vận động cho người u xơ tử cung

Trên đây là những lời khuyên cho bạn về cách xử trí khi bị u xơ tử cung, giúp bạn xua tan lo lắng, biết đến những tác hại và những điều cần thiết phải làm để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc về vấn đề này có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám