Nguy hiểm khi bạn nữ dùng xà bông để vệ sinh vùng kín
Viêm Phụ Khoa

Nguy hiểm khi bạn nữ dùng xà bông để vệ sinh vùng kín

Lượt xem 1468

Một bạn nữ gửi câu hỏi tới Phòng khám Thiên Hòa hỏi: Chào các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa, năm nay cháu 16 tuổi. Thời gian gần đây cháu có dùng xà bông để vệ sinh vùng kín. Đến khi vùng kín của cháu có mùi lạ và ngứa thì mẹ cháu biết và không cho cháu dùng xà bông nữa.

vệ sinh vùng kín bằng xà bông

Hiện cháu đang dùng dung dịch vệ sinh, mùi lạ đã “bay đi” nhưng cháu vẫn ngứa và còn có cả những nốt sưng rất ngứa ở bên ngoài. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn bác sĩ! (doa…@gmail.com)

Trả lời Nguy hiểm khi bạn nữ dùng xà bông để vệ sinh vùng kín

Chào cháu!
Chị em thường tiện thể khi tắm thì dùng luôn xà phòng hoặc sữa tắm để vệ sinh vùng kín mà không hề biết những tác hại mà xà phòng đem lại cho cô bé. Trong sữa tắm và xà phòng có rất nhiều chất kiềm và chất tẩy rửa, rất dễ gây kích ứng cho những vùng da nhạy cảm, trong khi vùng kín là vùng da đặc biệt nhạy cảm. Việc vệ sinh vùng kín bằng xà phòng và sữa tắm có thể làm mất cân bằng độ pH, tạo cơ hội để các loại vi khuẩn và nấm phát triển, gây ngứa ngáy và các bệnh viêm nhiễm ở vùng này, làm cho bạn gái mất tự tin.
Ngoài ra, có rất nhiều thói quen khác cũng dễ gây ảnh hưởng không tốt đến vùng kín, ví dụ như thói quen lau vùng kín theo chiều từ sau ra trước mang vi khuẩn từ vùng hậu môn vào vùng kín, lau quá mạnh tay khiến vùng kín bị tổn thương, thường xuyên mặc quần quá bó sát…

vệ sinh vùng kín bằng xà bông

Trường hợp của cháu có thể chỉ là nhiễm nấm thông thường chỉ cần bôi thuốc là khỏi, cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa khác. Để được thăm khám cụ thể, cháu cần đến các cơ sở y tế chứ để chẩn đoán thông qua việc mô tả chung chung là rất khó chính xác.
Bên cạnh việc thăm khám, cháu cần phải duy trì các thói quen vệ sinh vùng kín đúng cách để giữ cho “cô bé” luôn khỏe mạnh và giữ được sự tự tin cho chính bản thân mình:

Rửa “vùng kín” bằng dung dịch vệ sinh phù hợp

Các dung dịch vệ sinh phụ nữ được sản xuất phù hợp để vệ sinh vùng kín. Cháu chỉ cần lưu ý chọn loại dung dịch vệ sinh của các công ty có uy tín để bảo vệ tốt nhất cho bản thân mình. Chỉ cần dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ một lần trong ngày, tránh thụt rửa sâu, các lần khác chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm.

Thay quần lót hàng ngày

Quần lót là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và nấm phát triển. Nếu không được thay hàng ngày, nguy cơ bạn gái mắc các bệnh phụ khoa là rất cao.

Tránh tác động tiêu cực vào vùng kín

Ví dụ như rửa bằng nước quá nóng, lau mạnh tay, mặc quần quá chật… vì những hành động này sẽ làm cho vùng da nhạy cảm bị kích ứng, khô da hoặc tổn thương, trầy xước.

Giữ ấm vùng kín vào mùa đông

Trời lạnh, mọi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều cần phải giữ ấm. Nếu để không khí lạnh xâm nhập, dễ có khả năng vùng kín bị giảm khả năng phòng bệnh và vi khuẩn dễ dàng tấn công, đặc biệt là các vi khuẩn gây bệnh phụ khoa. Đó là lý do vì sao mùa đông dù có điệu đà đến đâu các bạn cũng nên hạn chế mặc váy, hoặc nếu mặc thì nên có các phương pháp giữ ấm phù hợp.
Chúc cháu sớm điều trị thành công và luôn duy trì cho mình những thói quen lành mạnh để luôn giữ được sức khỏe và sự tự tin cho mình nhé!

Phòng khám Thiên hòa chia sẻ.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám