Nguyên nhân đau bụng kinh ở chị em phụ nữ
Kinh Nguyệt Không Đều

Nguyên nhân đau bụng kinh

Lượt xem 556

Đau bụng kinh là cảm giác đau ở vùng bụng có thể xảy ra trước và trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Cơn đau kéo dài và bắt đầu khi một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng và đi xuống ống dẫn trứng.

nguyen nhan dau bung kinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu trứng không gặp tinh trùng để thụ tinh, nó sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể cùng với lớp lót niêm mạc tử cung. Quá trình này xảy ra nhờ hormone prostaglandin. Những cơn co thắt tử cung gây cảm giác đau bụng kinh vì cơn co thắt làm giảm lưu lượng máu đến niêm mạc tử cung.

Ngoài ra, hoạt chất leukotrienes cũng tăng lên trong chu kỳ kinh nguyệt và là một nguyên nhân đau bụng kinh. ngoài ra các bạn nữ có thể tham khảo các nguyên nhân sau:

– Sự co thắt quá độ của tử cung: Áp lực co thắt tử cung của người đau bụng hành kinh và người bình thường cơ bản là giống nhau. Nhưng do sự co thắt của tử cung duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn đến đau bụng hành kinh.

– Tử cung co thắt không bình thường, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, gây đến co thắt, thậm chí co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Nghiên cứu thực nghiệm gần đây cho thấy, huyết áp cao là nhân tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình thường của tử cung.

– Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) làm co thắt cơ tử cung. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh hàm lượng PG trong máu người đau bụng kinh cao hơn người bình thường. Trong một cơ thể, hàm lượng PGE2 và PGF2a cũng khác nhau, tỷ lệ GPF2a/PGE2 không tương đồng ở những khoảng thời gian khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Những kích thích đó có thể dẫn đến sự co thắt không bình thường của cơ tử cung, gây đau đớn.

Ở người bị chứng lạc nội mạc tử cung, quan hệ giữa chứng đau bụng hành kinh và hàm lượng PG càng rõ ràng. Hàm lượng PGF2a trong huyết thanh và dịch khoang bụng của họ cao hơn người không đau bụng hành kinh.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng như hiện tượng đau bụng kinh đã kéo dài từ những năm đầu có kinh cho đến mãi sau này (25-35 tuổi – độ tuổi ổn định về hoạt động của buồng trứng) thì các bạn nữ nên lưu ý để đến cơ sở y tế có chuyên khoa sản – phụ thăm khám, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý có liên quan đến thống kinh và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không. Nếu vẫn còn những thắc mắc chị em có thể gọi tới hotline:  043.734.9999  để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phụ khoa Phòng khám Thiện Hòa.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám