Nguyên nhân hội chứng buồng trứng đa nang do đâu?
Vô Sinh Nữ

Nguyên nhân hội chứng buồng trứng đa nang do đâu?

Lượt xem 446

Nang noãn là nhân tố quan trọng và không thể thiếu đối với việc thu tinh. Nếu một người phụ nữ không có nang noãn thì khả năng người phụ nữ đó bị vô sinh luôn ở mức 98%. Còn đối với hội chứng buồng trứng đa nang thì chưa thể khẳng định người phụ nữ đó có bị vô sinh hay không. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chắc chắn một điều rằng, những người phụ nữ gặp hội chứng buồng trứng đa nang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thụ thai. Vậy nguyên nhân nào gây nên hội chứng buồng trứng đa nang?

Buồng trứng đa nang có gây vô sinh nữ

Buồng trứng đa nang có gây vô sinh nữ

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Thiên Hòa cho biết: Mặc dù có nhiều nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang nhưng một trong những nguyên nhân gốc rễ là do sự đề kháng insulin hay do hội chứng trao đổi chất. Nguyên nhân này có thể là do chế độ ăn uống quá nhiều carb. Trong khi hầu hết những người bị đa nang buồng trứng là những người thừa cân nhưng những người gầy cũng có nguy cơ. Nếu cơ thể không cân đối, vòng 2 “phát phì”, không cân đối lớn hơn so với các phần còn lại của cơ thể là đặc trưng của hội chứng chuyển hóa gây ra bởi sự đề kháng insulin.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một sự mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến cách cơ thể xử lý insulin sau khi nó đã được sản xuất bởi tuyến tụy để điều tiết lượng đường trong máu (glucose).

Kháng Insulin có thể gây ra đa nang theo hai cách riêng biệt. Kháng insulin làm giảm độ nhạy insulin của thành tế bào. Glucose đi qua thành tế bào để được chuyển đổi thành năng lượng nhờ sự giúp đỡ của insulin. Nhưng vì các thành tế bào đã bị giảm sự nhạy cảm với insulin, nên quá trình kháng insulin không có hiệu quả. Glucose “bị trả lại” ra khỏi thành tế bào, thay vì đi qua cánh cửa insulin để được đốt cháy thành năng lượng. Glucose còn lại trong dòng máu, gây ra mức độ đường trong máu, được đưa đến gan. Khi đó, đường được chuyển đổi thành chất béo và được lưu trữ thông qua dòng máu đi khắp cơ thể. Quá trình này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì – yếu tố quan trọng trong việc gây ra Hội chứng buồng trứng đa nang.

Đề kháng insulin làm tăng lượng insulin trong máu. Lối sống không lành mạnh và điều kiện di truyền làm cho tuyến tụy sản xuất thừa insulin. Các tế bào lần lượt bị giảm độ nhạy, bị áp đảo bởi insulin dư thừa và tạo ra các mức độ hormone không cân bằng trong những người bị đa nang buồng trứng. Dư thừa insulin kích thích buồng trứng sản xuất nhiều hormone nam testosterone hơn, có thể ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng, gây vô sinh nữ. Quá nhiều insulin cũng làm tăng chuyển đổi của nội tiết tố androgen (kích thích tố nam) estrogen (hormon nữ), làm xáo trộn sự cân bằng tinh tế giữa hai loại tiết tố này và có một ảnh hưởng trực tiếp đến tăng cân và sự hình thành của nang nang hoặc u nang trong buồng trứng.

Bây giờ chúng ta biết rằng đây là lý do chính đằng sau hội chứng buồng trứng đa nang – trong khoảng 70% các trường hợp. Cách giải quyết tốt nhất là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ là đề kháng insulin này. Mặc dù nhiều người đàn ông cũng đề kháng với insulin, nhưng nó không có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản như phụ nữ bị hội chứng đa nang và do đó, có thể dẫn đến nhiều bệnh tim mạch và đau tim trong tương lai.

Hãy duy trì một lối sống lành mạnh và thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ. Đây là một nhân tố quan trọng để giúp chúng ta có một sức khỏe tốt. Ngoài ra,  chúng ta cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn quá nhiều đồ nóng và uống nhiều rượu bia.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám