Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Rối Loạn Kinh Nguyệt

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Lượt xem 365

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh có thể gặp ở bất kì chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, có thể gặp ít nhất 1 lần trong đời. Đặc biệt là chị em phụ nữ sau sinh, hay khi gặp nhiều căng thẳng, stress…Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây ra những phiền toái cho chị em còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ. Vậy nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Hãy cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu vấn đề này nhé.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kì kinh nguyệt của phụ nữ có những diễn biến bất thường như: kinh nguyệt đến sớm, đến muộn, thời gian có kinh kéo dài hoặc quá ngắn, đau bụng dữ dội trong thời gian có kinh nguyệt…Đây đều là những dấu hiệu phổ biến cho thấy chị em bị mắc chứng rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra với những đối tượng như: các bạn gái mới dậy thì thường có chu kì kinh không ổn định, chị em phụ nữ sau sinh hoặc mãn kinh.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể:

Do dậy thì

Các bạn gái mới dậy thì thường có chu kì kinh nguyệt không đều do nội tiết tố thay đổi. Hiện tượng này là hiện tượng sinh lý bình thường, khoảng 2-3 năm sau kinh nguyệt sẽ dần ổn định và trở nên bình thường.

Do mất cân bằng nội tiết sau quá trình sinh nở

Chị em phụ nữ sau sinh là đối tượng thường gặp chứng rối loạn kinh nguyệt nhất bởi lúc này nội tiết tố thay đổi đột ngột. Do vậy sau khi sinh cần có thời gian để cơ thể lấy lại sự cân bằng này, tái tạo chu kì kinh nguyệt mới và dần ổn định hơn.

Do yếu tố tâm lý

Khi tâm lý bị ức chế, căng thẳng, mệt mỏi cũng khiến cơ thể tiết ra những hóc môn gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chu kì kinh mới bình thường khiến kinh nguyệt thường đến chậm hơn so với bình thường.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Do chế độ ăn uống và tập luyện không khoa học

Ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, hay sử dụng các loại đồ uống chứa nhiều chất kích thích, cafein cũng khiến chu kì kinh thất thường.

Do thay đổi đột ngột cân nặng

Khi thay đổi cân nặng đột ngột khiến hóc môn trong cơ thể cũng thay đổi và làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

Do những rối loạn bất thường trong cơ thể

Rối loạn hóc môn tuyến giáp hay những rối loạn bất thường ở buồng trứng cũng là một trong số ít những nguyên nhân khiến kinh nguyệt thất thường

Tiền mãn kinh

Đây là thời kì chuẩn bị dừng kinh ở chị em phụ nữ. Lúc này hóc môn sinh dục nữ suy giảm khiến chu kì kinh thay đổi thất thường đến giảm dần rồi mất kinh hẳn.

Rối loạn kinh nguyệt ở bé gái trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh và những chị em tuổi trung niên thường là do mất cân bằng nội tiết gây ra, chị em không nên quá lo lắng, chỉ cần ăn uống kết hợp với nghỉ ngơi điều độ thì mọi thứ sẽ dần ổn định. Tuy nhiên, nếu tình hình này xảy ra ở người bình thường và kéo dài thì tốt nhất các bạn nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà hoặc không nên để bệnh tiến triển lâu sẽ khó chữa và gây những hậu quả xấu về sau này. Nếu cần hỗ trợ giải đáp hoặc tư vấn thêm các bạn có thể gọi đến hotline 024 3734 9999 để được tư vấn bởi các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám