Nguyên nhân và tác hại của kinh nguyệt không đều
Các Bệnh Phụ Khoa KhácKinh Nguyệt Không Đều

Nguyên nhân và tác hại của kinh nguyệt không đều

Lượt xem 1139

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Bình thường nữ giới có chu kỳ  kinh nguyệt từ 28 đến 30 ngày. Những người khỏe mạnh có kinh màu đỏ thẫm, kéo dài 3 đến 5 ngày, không có lẫn máu cục hoặc khí hư. Nếu như không đúng với quy trình này thì được coi là kinh nguyệt không đều. Những phụ nữ bị kinh nguyệt không đều cần tới chuyên khoa để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời, tránh trường hợp để lâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Nguyen nhan va tac hai cua kinh nguyet khong deu

Chu kỳ kinh nguyệt không có điểm bất thường, sai lệch 1, 2 ngày là chuyện bình thường, không đáng lo ngại.. Ngược lại, tất cả các trường hợp kinh nguyệt không có chu kỳ, kinh đến sớm, đến muộn, rong kinh, bế kinh … đều là rối loạn kinh nguyệt. Trong y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra chứng bệnh này là do cả tác nhân bên trong và bên ngoài như thời tiết thay đổi, ăn uống thất thường, tình cảm, tinh thần không tốt…

 Còn trong y học hiện đại, nguyên nhân gây rối loạn là do hoóc môn bị thiếu hụt hoặc mất cân bằng. Nhưng một khi bạn bị sớm/muộn trên 7 ngày, chu kỳ kinh kéo dài 7 ngày trở lên, hoặc kinh thưa thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt Bởi lẽ nếu để lâu, rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như chức năng sinh sản sau này. Nó là nguyên nhân phổ biến nhất trong các nguyên nhân gây ra hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới.

Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều chỉ xảy ra đôi lần, đặc biệt trong thời kỳ đầu của hành kinh và thời kỳ tiền mãn kinh, thì nó thường ít liên quan đến bệnh lý thực thể. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này có tính chất thường xuyên và kéo dài thì đừng nên xem thường, vì đây có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung, hay gặp nhất là hội chứng đa nang buồng trứng.

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt không đều còn có thể bắt nguồn từ lối sống thiếu khoa học như mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin hoặc tinh thần không ổn định, căng thẳng do công việc, học tập, do môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư…

Kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý của phụ nữ. Vì vậy, khi có sự bất thường, việc cháu nên làm đầu tiên là đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra và chẩn đoán bệnh cho chính xác, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám