Những điều không nên giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa
Viêm Phụ Khoa

Những điều không nên giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa

Lượt xem 902

Khi đi khám phụ khoa, nếu không dám nói tình trạng thật của mình cho bác sĩ thì tức là bạn đã bỏ qua cơ hội được chữa trị bệnh tốt nhất.
Tôi năm nay 29 tuổi, chưa kết hôn. Cách đây gần 1 năm, tôi liên tục bị ngứa ở “vùng kín”, dù đã làm mọi cách nhưng vẫn không khỏi. Tình trạng bệnh càng nặng hơn, tiết dịch ra nhiều hơn và có mùi hôi rất khó chịu. Sau đó tôi đi khám phụ khoa thì được bác sĩ kê đơn thuốc để uống và đặt âm đạo.

Những điều không nên giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa

Những điều không nên giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa

Bác sĩ có hỏi tôi về chuyện ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, thậm chí cả chuyện đã từng có quan hệ tình dục chưa. Tôi không biết những câu hỏi riêng tư này có liên quan gì đến bệnh của tôi không nên không dám trả lời cụ thể cho bác sĩ. Tôi trả lời bác sĩ phụ khoa là chưa hề có quan hệ tình dục nhưng thực tế là tôi đang sống như vợ chồng với bạn trai.

Bác sĩ cho tôi hỏi, khi đi khám phụ khoa, những câu hỏi riêng tư của bác sĩ khám có giúp ích gì trong việc khám chữa bệnh không? Và tôi có cần trả lời đầy đủ các câu hỏi đó không? Xin nói thêm rằng, tôi đã dùng thuốc đó được 2 tháng mà bệnh không thuyên giảm. Bây giờ tôi phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!
(Hồng Thanh)

Chào Hồng Thanh,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết đối với chị em. Việc làm này nên hình thành và suy trì từ khi bắt đầu có kinh nguyệt. Để việc khám phụ khoa đạt hiệu quả tốt nhất thì phải có sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và người bệnh.

Phụ khoa là vấn đề sức khỏe liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em. Cũng như bất kì bệnh nào khác, các bệnh phụ khoa có liên quan chặt chẽ đến lối sống và các sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ. Tuy nhiên, khi đi khám phụ khoa, nhiều chị em lại nói dối hoặc từ chối trả lời bác sĩ về những vấn đề đó vì quá ngại ngần. Điều này gây cản trở cho việc thăm khám và điều trì của bác sĩ, bởi nó có thể khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm các triệu chứng hoặc không đưa ra được lời khuyên cần thiết nhất cho người bệnh.

Như trường hợp của bạn, nếu bạn không giấu bác sĩ rằng mình đã và đang có quan hệ tình dục thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiêng cữ chuyện tình dục để bệnh không nặng thêm. Nhưng chính vì bạn không biết điều này nên vẫn tiếp tục có quan hệ vợ chồng, đây chính là nguyên nhân khiến tình trạng viêm nhiễm “vùng kín” của bạn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Một số vấn đề chị em không nên giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa như:

– Lịch sử quan hệ tình dục: Bạn nên nói với bác sĩ về lịch sử tình dục của mình trước đó và hiện giờ của bạn, số lượng bạn tình… Điều này rất quan trọng vi nó có thể liên quan để nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục.

– Tình trạng kinh nguyệt: Nếu bạn gặp phải chứng tiền kinh nguyệt khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất thì bạn cũng nên nói với bác sĩ phụ khoa để được bác sĩ giúp đỡ tốt nhất. Tình trạng kinh nguyệt của bạn cũng là yếu tố rất quan trọng tác động đến sức khỏe của bạn, vì vậy, nếu có bất kì rắc rối nào liên quan đến kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, máu kinh ra nhiều, có mùi hôi… bạn cần thông báo cho bác sĩ đầy đủ.

– Có bị đau khi “quan hệ” hay không: Đau khi quan hệ tình dục có thể xuất phát từ các vấn đề ở màng trong dạ con, hoặc do nhiễm nấm men, u xơ, nhiễm trùng trong âm đạo… Những vấn đề này chị em nên được phát hiện thật sớm để tránh đe dọa đến khả năng sinh sản của chị em. Do đó bạn không nên xấu hổ hay ngần ngại nói với bác sĩ về vấn đề này.

– Quên uống thuốc tránh thai: Nếu bạn thường xuyên quên uống thuốc tránh thai thì cũng nên chia sẻ với bác sĩ phụ khoa vì quên uống thuốc tránh thai cũng có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết. Bác sĩ phụ khoa có thể giúp bạn nhận ra phương pháp tránh thai nào phù hợp và tốt nhất với bạn. Biện pháp tránh thai có rất nhiều cho bạn nựa chọn

Khi đi khám phụ khoa, nếu không dám nói tình trạng thật của mình cho bác sĩ thì tức là bạn đã bỏ qua cơ hội được chữa trị bệnh tốt nhất. Vậy nên, bạn hãy mạnh dạn trao đổi với bác sĩ khi đi khám nhé. Có điều gì cần thắc mắc, liên hệ trực tiếp tới phòng khám 73 Trần Duy Hưng theo số đường dây nóng 043.734.9999 để được giải đáp nhé.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Tư vấnmiễn phí



Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám