Những lưu ý về viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung

Những lưu ý về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lượt xem 410

Em năm nay 25 tuổi, đã lấy chồng, trước đó đi khám tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, được biết mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, em tham khảo và đã uống và thuốc đặt, đến hiện tại là em đã uống được hơn một tháng, vậy thời gian này đã đủ để thụ thai chưa? Xin bác sĩ cho lời khuyên.Hải Yến – conguyen@gmail.com

Những lưu ý về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Những lưu ý về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Chào bạn!

Lộ tuyến cổ tử cung là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ, nhưng bệnh thường gặp hơn ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, đã sinh nở, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh. Đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em (bẩm sinh).

 Sự nguy hại của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì cổ tử cung là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công (trong khi âm đạo có thểkhông bị nhiễm), ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn rộp. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung , sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Với những nguy cơ như thế nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ở một số trường hợp, lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh nữ, và có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, bị lộ tuyến kèm viêm cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con. Vì vậy việc điều trị sớm lộ tuyến là rất cần thiết.

Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến bị nhiễm nấm hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Trước khi đốt, các bác sĩ sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào tử cung.

Với trường hợp bạn uống thuốc được 1 tháng và đặt thuốc bạn nên đi khám lại xem có tiến triển tốt không?. Nếu trong trường hợp không khỏi và tiến triển nặng hơn cần phải dùng biện pháp đốt điện, laze… và sau khoảng 3 tháng để cổ tử cung hồi phục lại thì bạn mới nên có thai. Tuy nhiên, để tốt nhất bạn nên đến bác sỹ để khám, kiểm tra lại trước khi có ý định mang thai, việc mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của cơ thể.

Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám