Những quan niệm sai lầm về bệnh xã hội
Bệnh Xã Hội

Những quan niệm sai lầm về bệnh xã hội

Lượt xem 352

Bệnh xã hội ngày càng nhân rộng trong xu thế xã hội phát triển.Và vẫn có nhiều người có cái nhìn sai lệch về căn bệnh này.Sau đây là những quan niệm sai lầm phòng khám đa khoa Thiên hòa tổng hợp liệt kê để bạn đọc tìm hiểu.

những quan niệm sai lầm về bệnh xã hội

1. Sai: Bệnh xã hội không lây qua đường miệng.
Đúng: Đường miệng là một trong những con đường lây nhiễm chủ yếu các loại bệnh xã hội. Các bệnh như sùi mào gà;  bệnh lậu; bệnh giang mai; viêm nhiễm niệu đạo và AIDS đều có thể bị lây truyền qua đường miệng.

2. Sai: Chỉ cần sử dụng bao cao su thì nhất định sẽ không mắc bệnh.
Đúng: Mặc dù dùng bao cao su là phương pháp tốt nhất để phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhưng không phải là “không có ngoại lệ”. Nếu sử dụng bao cao su không đúng cách (ví dụ như không bao hết; “yêu” gần xong mới sử dụng hoặc tiếp tục “yêu” sau khi xuất tinh…) hoặc sử dụng bao cao su không tốt, khiến bao bị rách trong khi “đang yêu” thì cũng rất có khả năng lây nhiễm.

3. Sai: Sử dụng Vitamin C trước khi “yêu” có thể phòng tránh mắc bệnh.
Đúng: Vitamin C hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

4. Sai: Bôi dầu vào đường niệu đạo có thể chữa trị viêm niệu đạo.
Đúng: Dầu bôi trơn không hề có tác dụng tiêu diệt nấm mốc, ngược lại còn càng dễ gây tổn thương niêm mạc niệu đạo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả quá trình “yêu”.

5. Sai: Đi tiểu tiện ngay sau khi “yêu” thì sẽ không mắc bệnh.
Đúng: Các vi rút hoặc nấm gây bệnh có thể xâm nhập vào “hệ thống” trong thời gian rất ngắn vì vậy về cơ bản thì đi tiểu tiện ngay sau khi “yêu” cũng không có tác dụng gì cả.
6. Sai: Uống kháng sinh trước khi “yêu” thì không cần dùng bao cao su.
Đúng: Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với những bệnh xã hội lây nhiễm do nấm mốc, còn đối với một số bệnh như sùi mào gà; AIDS thì nó vô hiệu. Vì vậy lạm dụng thuốc kháng sinh thậm chí còn gây ra tác dụng ngược đó là vi khuẩn, nấm mốc sẽ tạo ra chất kháng tố, bệnh lậu chính là một ví dụ điển hình.

7. Sai: Có thể thông qua “biểu hiện bên ngoài” để đoán được phụ nữ mắc bệnh xã hội hay không.
Đúng: Rất nhiều phụ nữ mắc bệnh xã hội đều không có biểu hiện gì rõ rệt, cả bên ngoài lẫn bên trong cổ tử cung cũng không dễ nhận thấy, vì vậy nhiều khi chính phụ nữ lại là người mang “mầm bệnh” mà bản thân không biết.
8. Sai: Người có sức khỏe kém mới dễ mắc bệnh xã hội.
Đúng: Bệnh xã hội không chừa một ai, người “khỏe như voi” cũng vẫn có khả năng mắc bệnh như thường.
9. Sai: Chỉ có đồng tính nam mới mắc bệnh AIDS
Đúng: Tất cả mọi người, đồng tính nam; tình yêu khác giới; mẹ lây sang con; vợ chồng… đều có khả năng nhiễm AIDS nếu không cẩn thận.
10. Sai: Chỉ cần không còn triệu trứng thì có thể kết thúc quá trình điều trị.
Đúng: Muốn điều trị bệnh xã hội cần phải có một quá trình nhất định, không thể bởi vì không còn triệu trứng mà ngừng dùng thuốc, chỉ có như vậy mới có thể ngăn chặn triệt để bệnh tái phát, nếu không rất có thể sẽ tạo ra loại virut kháng thuốc mới.
11. Sai: Chỉ cần tránh xa khỏi những nơi “nguy hiểm” thì có thể phòng chống được bệnh xã hội.
Đúng: Rất nhiều bệnh xã hội bị lây nhiễm mà không phải qua đường tình dục. Ví dụ như đi truyền máu, sử dụng kim tiêm mang mầm bệnh xã hội, thậm chí ngay cả những cử chỉ tiếp xúc thân mật cũng có khả năng lây nhiễm như chạm vào da, dùng chung khăn, quần áo…của người mắc bệnh.
12. Sai: Những cặp đôi đang yêu mắc bệnh nhưng không thấy triệu chứng gì thì không cần chữa trị.
Đúng: Nếu biết bản thân cùng mắc bệnh thì cả hai đều phải đi khám và chữa trị ngay, đề phòng bị truyền nhiễm qua lại.
13. Sai: Những triệu chứng của bệnh xã hội chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục.
Đúng: Ngoài đường tiết niệu, những triệu chứng của bệnh xã hội còn có thể được “phát hiện” ở những cơ quan khác của cơ thể như da, khoang miệng, mắt, trực tràng, hậu môn và các vùng xung quanh….

Tư vấnmiễn phí

Tags: ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám