Những thói xấu cần tránh để tử cung khỏe mạnh chị e đã biết?
Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung

Những thói xấu cần tránh để tử cung khỏe mạnh

Lượt xem 573

Muốn “chăm sóc” cho tử cung khỏe mạnh, bạn cần nắm được những thói quen ảnh hưởng đến tử cung, gây hại cho tử cung. Vì vậy chị em cần tránh xa những thói quen xấu để tử cung luôn khỏe mạnh. 
Hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 19 tuổi, chưa có gia đình, cũng chưa từng “đi quá giới hạn” với ai. Nhưng em rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Hồi cấp 3 em cũng được dạy một chút về giới tính nhưng không thật chi tiết nên em không nắm được nhiều. Em có một thắc mắc sau đây mà chưa hỏi được ai vì hỏi bạn bè thì sợ bạn bè cười, hỏi mẹ thì mẹ em bảo không biết.

Những thói xấu cần tránh để tử cung khỏe mạnh

Những thói xấu cần tránh để tử cung khỏe mạnh

Bác sĩ cho em hỏi tử cung có phải là bộ phận quan trọng nhất trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ hay không? Tử cung có nhiệm vụ gì và để tử cung khỏe mạnh thì người phụ nữ cần tránh những thói xấu nào? Đây là điều em thắc mắc từ khá lâu rồi nên em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Thúy Hạnh).

Những thói xấu cần tránh để tử cung khỏe mạnh:

BS. tư vấn:
Bạn Thúy Hạnh thân mến,
Trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ, bất kì bộ phận nào cũng được coi là quan trọng vì chúng đều góp phần giúp tăng khả năng sinh sản nói riêng và ổn định sức khỏe nói chung. Tử cung cũng vậy. Nó là một bộ phận không thể thiếu trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ vì nó vừa là cơ quan có chức năng sinh sản vừa điều chỉnh nội tiết nữ giới. Tử cung có “nhiệm vụ” tiết ra nhiều loại kích tố để ổn định mức estrogen. Tử cung khỏe mạnh đồng nghĩa với mức estrogen được cân bằng và sẽ tác động tốt đến trí lực của nữ giới, kéo dài tuổi thanh xuân.
Từ trước đến nay, hầu hết chị em đều không có khái niệm “chăm sóc tử cung” hay “giữ cho tử cung khỏe mạnh” vì họ nghĩ rằng tử cung là bộ phận bên trong “vùng kín” nên ít có khả năng bị ảnh hưởng hơn các bộ phận bên ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế, có tới 20% phụ nữ trên 30 tuổi mắc bệnh u xơ tử cung, 20% phụ nữ xuất huyết tử cung khi quan hệ tình dục.
Muốn “chăm sóc” cho tử cung khỏe mạnh, bạn cần nắm được những thói quen ảnh hưởng đến tử cung, gây hại cho tử cung. Đó là:
– Phá thai: Nếu phá thai trong điều kiện không đảm bảo an toàn có thể rất dễ gây nhiễm trùng ho buồng tử cung, gây ảnh hưởng tới niêm mạc và cổ tử cung, có thể dẫn đến vô sinh.
– Quan hệ tình dục không an toàn: Nếu không dùng biện pháp bảo vệ khi có quan hệ tình dục, người phụ nữ rất dễ lây bệnh theo đường âm đạo, từ đó ảnh hưởng đến sự an toàn của buồng trứng, tử cung, nội mạc tử cung…
– Quan hệ tình dục sớm: Nếu bắt đầu quan hệ từ khi còn ở tuổi vị thành niên, khả năng mắc các bệnh như ung thư cổ tử cung, bào mòn tử cung sẽ tăng lên do lúc này cơ quan sinh sản của người phụ nữ có thể chưa phát triển hoàn toàn và chưa đảm bảo thực hiện các chức năng của nó một cách tốt nhất.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể gây hại cho tử cung mà chị em cũng cần lưu ý đó là do sinh nở nhiều lần. Mỗi lần sinh nở là mỗi lần tử cung phải co giãn cho tương thích với hoàn cảnh. Điều này là cho khả năng đàn hồi, sự săn chắc của các cơ ở tử cung giảm đi. Từ đó làm giảm khả năng phòng bệnh ở tử cung, dễ dẫn tới u xơ tử cung
Để chăm sóc cho tử cung khỏe mạnh, điều chị em cần làm nhất là đi khám phụ khoa theo định kì. Trong mỗi lần khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể và cụ thể các bộ phận trong cơ quan sinh sản để biết bộ phận nào đang “gặp rắc rối” để con điều trị kịp thời.
Ngoài ra, quan sát khí hư cũng là một cách để chẩn đoán tử cung của mình có khỏe mạnh hay không. Khí hư bình thường là một lượng nhỏ dịch tiết có màu trắng hơi dính, tùy theo thời gian kinh nguyệt mà lượng dịch này thay đổi. Tuy nhiên nếu khí hư ra nhiều kèm máu, mủ, xuất hiện quá nhiều, kèm theo mùi hôi tanh hoặc màu sắc khác thường thì đó là dấu hiệu cảnh báo cơ quan sinh sản của bạn đang bị bệnh nào đó mà nguyên nhân có thể xuất phát từ tử cung.
Tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ (6 tháng – 1 năm một lần) để phòng tránh các bệnh về nhiễm trùng và ung thư tử cung.
Bạn có ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình như vậy là rất tốt. Đây là vấn đề thiết thực và cần thiết nên bạn không cần ngại ngùng. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ khi thấy có dấu hiệu bất thường nhé.
Chúc bạn vui, khỏe!

Tư vấnmiễn phí

Tags:Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám