Những vấn đề liên quan tới chứng đau bụng kinh của nữ giới
Kinh Nguyệt Không Đều

Những vấn đề liên quan tới chứng đau bụng kinh của nữ giới

Lượt xem 522

Kinh nguyệt và chứng đau bụng kinh luôn là hai vấn đề được nữ giới quan tâm. Trong một bài đăng trước, tôi đã phân tích về kinh nguyệt được hình thành như thế nào. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên cớ tại sao khi tới kỳ kinh nguyệt nữ giới thường bị đau bụng.

Nhung van de lien quan toi chung dau bung kinh cua nu gioi

Tại sao lại có hiện tượng đau bụng kinh?

Để mà trả lời câu hỏi này, có lẽ cần phải phân tích hơi dài. Theo góc độ Tây y mà nói, đau bụng kinh được phân làm hai loại là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Giải thích một chút về hai khái niệm này: Đau bụng kinh nguyên phát là ngay từ khi có kinh nguyệt lần đầu tiên, nữ giới đã có triệu chứng đau bụng kinh; đau bụng kinh thứ phát chính là mắc bệnh viêm nhiễm dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh, đa phần là những bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục như: lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu mãn tính, dính cổ tử cung, u xơ tử cung…

Có bệnh cần phải điều trị bệnh, đây chính là biện pháp căn bản để khắc phục đau bụng kinh thứ phát. Sau khi làm các kiểm tra và xét nghiệm nếu phát hiện có bệnh thì cần lập tức tiến hành điều trị. Nếu như kết quả kiểm tra không phát hiện bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục thì đây được coi là chứng đau bụng kinh nguyên phát. Đại đa số những trường hợp bị đau bụng kinh đều thuộc nhóm đau bụng kinh nguyên phát. Những trường hợp bị đau bụng kinh nghiêm trọng nên tới bệnh viện để khám phụ khoa siêu âm kiểm tra tình hình sức khỏe nhằm loại trừ hiện tượng đau bụng kinh do bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục gây nên.

Đối với những trường hợp bị đau bụng kinh nguyên phát, Tây y cho rằng: Do các thành phần bất thường của tuyến tiền liệt, tử cung co bóp không bình thường, tử cung thiếu máu ( do quá trình tuần hoàn máu bị rối loạn dẫn tới lưu lượng cung cấp máu tới tử cung không đủ), từ đó dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh.

Đúng vậy, yếu tố tuyến tiền liệt….mặc dù nữ giới không có tuyến tiền liệt, nhưng trong cấu tạo cơ thể vẫn có tuyến tiền liệt, bất luận đó là nam hay nữ thì cơ quan sinh dục đều tạo ra các thành phần của tuyến tiền liệt. Tử cung muốn đào thải máu kinh ra ngoài thì cần co bóp bình thường, khi đó tuyến tiền liệt bắt đầu hoạt động, nếu như lượng dịch do tuyến tiền liệt tiết ra quá nhiều, tử cung co bóp mạnh sẽ gây nên hiện tượng đau bụng kinh.

Đối với những trường hợp bị đau bụng kinh khi chưa đủ 18 tuổi tới bệnh viện khám thì bác sĩ chỉ phán một câu “Đợi bạn phát triển đầy đủ “ liền cho về. Đó là vì , những trường hợp chưa đủ 18 tuổi thì nội tiết tố vẫn chưa ổn định, tử cung chưa phát triển hoàn thiện, nên đợi tới khi bạn phát triển đầy đủ ổn định, như vậy thì hiện tượng đau bụng kinh không còn nữa. Tuy nhiên, một số chất nội tiết tố bị rối loạn, khi đau bụng kinh đã trở thành một thói quen thì ngay cả khi cơ thể phát triển hoàn thiện thì vẫn xảy ra đau bụng kinh.

Vậy Đông ý nói gì về chứng đau bụng kinh? Theo Đông y: Do khí huyết bị suy nhược, thận bị hao tổn. Thực tế có thể hiểu là cơ thể suy nhược, ăn uống không điều độ, tâm trạng mệt mỏi, lao lực, áp lực nhiều, mất cân bằng dinh dưỡng cùng với dị tật bẩm sinh dẫn tới. Có một thuyết khác của Đông y cho rằng: do hàm lượng của tuyến tiền liệt, mất cân bằng dinh dưỡng, lao lực, áp lực quá nhiều, tâm trạng không tốt dẫn tới. Như vậy có thể nhận thấy quan điển của Đông y và Tây y có nhiều điểm tương đồng. Cả Đông y và Tây y đều cho rằng tử cung co bóp quá mạnh dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh.

Đông y từng đưa ra một giải pháp đó chính là: Để khắc phục hiện tượng đau bụng kinh thì việc đặt hy vọng vào sinh con: “Sau khi sinh một đứa con là hết ngay chứng đau bụng kinh.” Câu nói này bạn đã nghe bao giờ chưa? Quả đúng là như vậy. Tây y cũng nghiên cứu nhiều trường hợp bị đau bụng kinh nguyên phát đầu hết hiện tượng này sau khi sinh con, chỉ có điều đáng tiếng là không phải bất cứ người phụ nữ nào sau khi sinh con đều hết hiện tượng đau bụng kinh.

Để điều trị chứng đau bụng kinh, Đông y đã nghiên cứu và đưa ra nhiều phương thuốc ức chế hàm lượng tuyến tiền liệt, từ đó giảm bớt quá trình co bóp của tử cung để khắc phục chứng đau bụng kinh. Đối với hàng ngày, nên vận động nhiều, không nên để  tâm trạng bị trầm cảm hoặc quá áp lực, chú ý việc bổ sung các chất dinh dưỡng, cân bằng hàm lượng nội tiết tố, không nên ăn đồ lạnh, nhiều dầu mỡ, lao lực, tình dục quá nhiều, ngồi lâu, chỉ cần có chế độ dinh dưỡng và điều chỉnh tâm là hợp lý.

Ngoài ra, mỗi người khi bị đau bụng kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, cần phải tìm đúng nguyên nhân thì việc điều trị mới đem lại hiệu quả, các bạn cũng có thể trả lời các câu hỏi sau để tìm xem nguyên nhân do đâu:

Bình thường bạn có bị mất ngủ không?

Bạn có nghỉ nghơi hợp lý không? Bạn ăn đủ dinh dưỡng và đúng giờ không? Tâm trạng của bạn tốt không? Bạn có đang làm việc quá sức không?

Như bạn cũng biết đấy, cuộc sống hiện đại luôn kèm theo nhiều áp lực, nên việc gặp tình trạng bị đau bụng kinh là khó tránh khỏi.

Liên hệ với phòng khám Thiên Hòa nếu như bạn còn có thắc mắc nhé.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám