Những vấn đề thường gặp ở buồng trứng
Viêm Buồng Trứng

Những vấn đề thường gặp ở buồng trứng

Lượt xem 524

Buồng trứng là bộ phận sinh dục nữ chịu trách nhiệm sản xuất ra hormone nữ cũng như tích trữ số lượng trứng trong suốt cuộc đời của người phụ nữ.  Vì buồng trứng nằm sâu trong khoang xương chậu nên bất cứ khối u nào cũng khó phát hiện.

những vấn đề thường gặp ở buồng trứng

Những khối u buồng trứng phát triển chậm và thường không có triệu chứng nào cho đến khi chúng phát triển lớn. Dù các u nang buồng trứng tương đối là thông thường, khoảng 5% trở thành ung thư. Các triệu chứng thông thường gồm có biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt (rất nhiều khi kéo dài, tuy đôi khi rút ngắn lại), rong kinh, khối u ở bụng hoặc chèn ép vô sinh.

Trong trường hợp kinh nguyệt của bạn trở nên ít dần và kém đều đặn, việc thăm khám thể chất hoặc khám nội soi ổ bụng có thể phát hiện các buồng trứng lớn lên có nhiều u nang. Người ta gọi bệnh này là hội chứng buồng trứng đa nang hay HC Stein-Leventhal. Các u nang này là hệ quả của tình trạng mất cân đối hormone nữ. Một triệu chứng xuất hiện sớm là chứng tắt kinh. Đi kèm một số rối loạn ở buồng trứng, có một số chuyển biến nội tiết sinh ra những triệu chứng dễ nhận biết như mọc nhiều lông, béo phì hay giọng ồm. Đó là vì hàm lượng kích thích tố testoteron gia tăng trong máu bạn. Buồng trứng đa nang là một nguyên nhân thông thường của chứng vô sinh. Bất cứ u ác tính nào ở buồng trứng cũng khá hiếm chỉ 6% các u là có tính ung thư.

Phụ nữ dưới 40 tuổi ít bị ung thư buồng trứng, những phụ nữ có con cũng vậy. Tuy nhiên, bất cứ triệu chứng bất thường nào ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh cũng đáng quan tâm và phải được thăm khám ngay. Nội soi ổ bụng sẽ chuẩn đoán bên buồng trứng bị bệnh và người ta sẽ tiến hành một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng đó và có khi là cả tử cung nếu tử cung cũng có khối u.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa chúng tôi về những vấn đề thường gặp ở buồng trứng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 04 6673 9999 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua ” chat now”.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám