Phụ nữ dễ bị viêm phụ khoa?
Viêm Phụ Khoa

Phụ nữ dễ bị viêm phụ khoa?

Lượt xem 613

Hầu hết chị em trong đời ai cũng mắc bệnh ít nhất một lần. Viêm phụ khoa là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ, vì sao vậy? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Dưới đây các bác sĩ phụ khoa của phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ chỉ ra cho bạn biết vì sao tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa lại cao hơn nam giới.

Phụ nữ dễ bị viêm phụ khoa?

Nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa có thể bắt nguồn từ những yếu tố sau đây:

1. Không vệ sinh: không vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày, không vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục (kể cả nam và nữ) hoặc không có điều kiện vệ sinh kinh nguyệt hoặc vệ sinh kinh nguyệt không đúng cách.

Phụ nữ dễ bị viêm phụ khoa

2. Vệ sinh không đúng: vì thiếu các kiến thức thông thường nhất về vệ sinh cơ thể; do hiểu sai về sinh lý phụ khoa, huyết trắng nên có những cách vệ sinh hằng ngày, vệ sinh tình dục và vệ sinh kinh nguyệt sai; do không có điều kiện môi trường tốt để vệ sinh (thiếu nước sạch, nhà vệ sinh) nên vệ sinh không đảm bảo; dùng chung chậu, khăn tắm, quần áo lót.

3. Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn đưa đến nhiễm bệnh

4. Sức khỏe giảm sút: sức đề kháng của cơ thể giảm có thể do tuổi, do bệnh tật, do thiếu dinh dưỡng.

5. Do mãn kinh: nội tiết tố trong cơ thể giảm, giảm sức đề kháng dẫn đến thay đổi môi trường âm đạo và khô dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

6. Do các thủ thuật y tế: biến chứng sau sẩy thai, đẻ, nạo hút thai hoặc đặt dụng cụ tử cung không an toàn, không sát khuẩn tốt sẽ gây lây nhiễm.

=> Mắc bệnh phụ khoa từ những thói quen xấu

=> Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới

Ở phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa vì:

1. Đặc điểm về tổ chức cơ quan sinh dục của phụ nữ: Cấu tạo giải phẫu cơ quan sinh dục nữ nằm sâu và là cơ quan duy nhất thông thương với bên ngoài (qua lỗ âm đạo) vào trong ổ bụng (qua lỗ vòi trứng) do vậy bệnh không phát hiện kịp thời; diện tích bề mặt của âm hộ, âm hộ lớn nên dễ tiếp xúc với mầm bệnh; lỗ niệu đạo, âm đạo và hậu môn rất gần nhau nên nước tiểu, phân, giun sán dễ xâm nhập vào âm hộ, âm đạo.

Thêm nữa, âm hộ, âm đạo có nhiều nếp da gấp lại tạo những khe kẽ dễ lắng đọng các chất tiết, do đó thuận lợi cho vi khuẩn ẩn nấp, phát triển và khó điều trị. Ngoài ra do chức năng sinh lý nên vùng âm đạo, âm hộ có nhiều tuyến luôn tiết dịch nên luôn ẩm ướt, điều kiện tốt cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

2. Kinh nguyệt: Hàng tháng phụ nữ hành kinh, máu kinh là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

3. Chức năng sinh sản: Chức năng của người phụ nữ là mang thai, sinh sản nên thường dễ bị viêm nhiễm hơn nam giới.

Khi phát hiện bệnh chị em nên đi khám phụ khoa và chữa trị bệnh sớm để tránh những hậu quả mà bệnh có thể mang đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh sản sau này.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòachuyên khám  và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội uy tín và hiệu quả cao. Nếu bạn nhỡ mắc bệnh nên đi khám và điều trị  sớm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám