Phụ nữ nhiễm trùng roi có thể bị vô sinh
Các Bệnh Phụ Khoa Khác

Phụ nữ nhiễm trùng roi có thể bị vô sinh

Lượt xem 668

Nhiễm trùng roi là một nguyên nhân quan trọng có thể dẫn đến vô sinh. Bệnh nặng có thể gây viêm buồng trứng, vòi trứng, hay bít kín cổ tử cung  khiến bạn không thể thụ thai. Vì vậy, các bác sĩ khuyên nếu bị viêm âm đạo do trùng roi, cả hai vợ chồng đều phải khám và điều trị cùng lúc.

Phu nu nhiem trung roi co the bi vo sinh

Trùng roi Trichomonas vaginalis ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết, các nếp nhăn ở bộ phận sinh dục. Nó cũng có thể gây viêm đường sinh dục ở nam nhưng triệu chứng lâm sàng không rõ nên bệnh nhân không biết để điều trị, và làm lây cho bạn tình.

Ngoài âm đạo, trùng roi còn ký sinh ở những nơi khác như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, niệu đạo, niệu quản, bàng quang, bể thận…

Trùng roi Trichomonas vaginalis chủ yếu lây qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tình trạng mất vệ sinh cũng có thể khiến nó xâm nhập, chẳng hạn tắm ở nguồn nước bẩn, đi bơi ở những nơi nước không được tiệt trùng tốt.

Khi mới nhiễm, bệnh nhân ngứa nhiều ở âm đạo, âm hộ, ra nhiều khí hư, có dịch mủ vàng hoặc xanh, nặng mùi. Âm đạo bị đau như kim châm, sưng đỏ, viêm tấy, có nhiều nơi bị loét.

Sau đó, bệnh chuyển sang thể bán cấp và mạn tính, thường không có viêm tấy. Triệu chứng thường gặp là có khí hư chảy ra nhiều, màu trắng đục, nhày dính, có bọt; âm đạo, âm hộ bị đỏ, rát, nhất là khi có kinh nguyệt. Niêm mạc âm đạo sung huyết, có những nốt đỏ rất nhỏ; người bệnh rất ngứa ngáy, rấm rứt khó chịu… Nhiều người không có đầy đủ các triệu chứng kể trên.

Viêm âm đạo do trùng roi nếu kéo dài có thể gây các biến chứng như viêm buồng trứng, vòi trứng làm cho bệnh nhân đau đớn, rong kinh. Cổ tử cung cũng có thể bị viêm loét, đau, ngứa, niêm mạc sưng đỏ. Trùng roi tiết ra chất nhầy, tạo thành nút bít kín cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây viêm đường tiết niệu với biểu hiện đi tiểu buốt, có dịch mủ. Nhiều trường hợp không có triệu chứng.

  Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa khuyên bạn, khi phát hiện bị nhiễm trùng roi, cần chữa cho cả vợ lẫn chồng. Trong thời gian điều trị cần tránh giao hợp để hạn chế cơ hội lây truyền bệnh.

Tư vấnmiễn phí

Thẻ:, , ,

Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám