Rận mu là bệnh gì?
Bệnh Xã Hội

Rận mu là bệnh gì?

Lượt xem 681

Rận mu là một loài côn trùng ký sinh phổ biến ở vùng lông mu của con người, thậm chí chúng có thể sống trên các khu vực có lông khác, bao gồm cả lông mi, gây ra bệnh rận mu.

Rận mu là bệnh gì?

Người mắc bệnh rận mu thường bị ngứa nhiều ở khu vực lông mu nhất là những vùng nhạy cảm. Bệnh rận mu tuy do loài rận ký sinh nhưng được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh do tác nhân chính là rận mu gây ra, rận mu dài từ 1 đến 3mm và có 6 chân.

Rận mu hút máu người nơi chúng cư trú như ở chân lông mu (chúng dễ thích nghi với lông ở nam giới cứng và khô), dương vật, bìu, bẹn, bao quy đầu đối với những người đàn ông không cắt bao quy đầu. Rận mu ngoài cư trú và sinh sản bằng hình thức đẻ trứng ở lông vùng sinh dục, chúng có thể trú ở cả ở lông mi, lông mày hoặc có thể thấy ở cả tóc. Ngoài ra rận có thể trú trong áo quần, giường chiếu mùng mền, khăn bông nhiễm mầm bệnh.

Bệnh rận mu ở nữ giới

Con đường lây lan

Rận mu thường lây qua quá trình quan hệ tình dục,  chung chăn chung gối giữa các cá thể. Bệnh rận mu thường thường gặp ở lứa tuổi từ 15 đến 40 tuổi, nó có thể lây từ người này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp như trong quan hệ tình dục, mặc chung quần lót, áo lót của người có rận mu, dùng chung chăn, màn, khăn tắm.

Cha mẹ lây cho con cái thông qua nhiều cách như dùng chung khăn tắm, quần áo, giường hoặc tủ. Người lớn thường bị nhiễm bệnh nhiều hơn trẻ em. Cũng giống như hầu hết các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục, rận mu chỉ có thể tồn tại được ở bên ngoài cơ thể ấm và ẩm của con người trong một thời gian ngắn. Trong trường hợp trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh thì không nhất thiết là do bị lạm dụng tình dục nên mới bị lây, mặc dù khả năng này nên được lưu ý.

Bệnh rận mu được coi là “bệnh ngoài da” tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và đời sống tình dục của người bệnh. Vì vậy khi phát hiện bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về bệnh xã hội để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

=> Phòng bệnh tình dục hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội uy tín và hiệu quả cao. Bạn có nhu cầu khám và điều trị bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám