Rong kinh là gì và nguyên nhân do đâu
Kinh Nguyệt Không ĐềuRối Loạn Kinh Nguyệt

Rong kinh là gì và nguyên nhân do đâu

Lượt xem 658

Có rất nhiều người còn chưa hiểu rõ rong kinh là gì và nguyên nhân của nó xuất phát từ yếu tố nào…? Đây là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều trên 7 ngày trở lên, lượng máu kinh thường rất lớn. Vì thế, nó ảnh hưởng khá lớn tới sinh hoạt, sức khỏe thường ngày ở chị em. Nguyên nhân của bệnh cũng khá đa dạng vì thế hãy hiểu cụ thể hơn về hiện tượng rong kinh cũng như nguyên nhân có nó, để bảo vệ sức khỏe phụ khoa của mình tốt nhất nhé!

Rong kinh là gì?

Thực tế, cũng có khá nhiều người hiểu về rong kinh là gì? Nhưng về bản chất thật thì không phải cũng biết. Có thể nói rằng, rong kinh là tình trạng ra máu kinh trên 7 ngày trở lên, máu kinh có thể ra ít hoặc ra nhiều, song phần lớn là lượng máu ra nhiều và thường là trên 80 ml trở lên. Rong kinh có hai loại là rong kinh  cơ năng và rong kinh thực thể. Phụ nữ ít nhất trong đời cũng có 1 – 2 lần gặp phải tình trạng này, nhất ở chị em gái tuổi dậy thì, phụ nữ sinh sản và tiền mãn kinh. Rong kinh sẽ rất nguy hiểm cho chị em, nên khi có hiện tượng bị rong kinh, chị em nên đi khám phụ khoa để được điều trị sớm.

Rong kinh là gì và nguyên nhân do đâu

Rong kinh là gì và nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân gây ra rong kinh ở chị em

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rong kinh, nhưng phần lớn là do các yếu tố như:

– Do sự mất cân bằng nội tiết: Hầu hết các trường hợp rong kinh là do sự rối loạn giữa hai nội tiết tố estrogen và progesterone. Nội tiết rối loạn thường khiến cho nội mạc tử cung phát triển quá mức quy định và gây ra chảy máu nhiều và kéo dài trong nhiều ngày. Nội tiết tố cũng ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng mà kinh nguyệt liên quan mật thiết tới buồng trứng, do đó các vấn đề bất thường ở kinh nguyệt cũng sẽ xảy ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố như căng thẳng, mệt mỏi, stress, tăng giảm cân đột ngột, đang trong tuổi dậy thì, sinh sản hoặc tiền mãn kinh…

– Do các bệnh lý: Rong kinh còn do rất nhiều bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, polyp tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, ung thư, rối loạn đông máu hoặc rối loạn tuyến giáp… Ngoài ra máu nhiều thì các bệnh này sẽ kèm theo một số dấu hiệu đặc trưng khác.

Rong kinh là gì và nguyên nhân do đâu

Rong kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

– Do một số tác động khác quan khác như dùng thuốc kháng viêm, thuốc chống máu đông, thuốc tránh thai sử dụng trong một thời gian dài, do sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…), tác động của môi trường sống, ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý…

– Nạo phá thai hoặc dùng dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung.

Nói chúng có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra rong kinh ở nữ giới. Mặc dù không thể phòng tránh 100% vấn đề này xảy ra, song việc phòng tránh vẫn cần thiết và phải thực hiện để hạn chế tối đa rong kinh xảy ra. Vì dù là nguyên nhân nào thì rong kinh cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định, đặc biệt là bệnh lý.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề, rong kinh là gì và nguyên nhân do đâu? Mong rằng, chị em nắm rõ để xây dựng các biện pháp phòng ngừa cũng như xử lý ra sao cho tốt nhất. Hãy liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua tổng đài tư vấn 043 734 9999 , nếu có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì? Các bác sĩ sẽ tư vấn, giải đáp các thông tin cụ thể và miễn phí.

Tư vấnmiễn phíKham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám