Sau sinh đi vệ sinh không tự chủ được, phải làm sao?
Các Bệnh Phụ Khoa Khác

Sau sinh đi vệ sinh không tự chủ được, phải làm sao?

Lượt xem 1022

Bác sĩ em hỏi bệnh giùm cho chị gái,

Chị ấy vừa sinh xong. Chị ấy không biêt bị bệnh gì mà không thể tự chủ khi đi tiểu. Đi khám được BS cho thuốc nhưng vẫn không khỏi. Nhờ bác sĩ xem chị em bị bệnh gì ạ và phải chữa trị như thế nào? Có tốn kém không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

 (vanquy…@yahoo.com
sau sinh di ve sinh khong tu chu phai lam sao
Chào em,

Phụ nữ sau sinh có thể có tình trạng ra nước tiểu khi ho, hắt hơi, hoặc đi ra nhà vệ sinh không kịp đã tiểu trong quần không kiểm soát được, tình trạng này được gọi là són tiểu. Trong quá trình mang thai các cơ vùng đáy chậu bị căng dãn ra, các cơ này lại nâng đỡ bàng quang và niệu đạo, do đó làm thay đổi hoạt động đi tiểu gây són tiểu.

Ở một số bà mẹ, vài tuần sau sinh tình trạng són tiểu sẽ tự hết, nhưng cũng có người bị kéo dài ở những mức độ khác nhau. Cũng có trường hợp són tiểu sau sinh do viêm đường tiểu, thường kèm theo tiểu rát buốt, sốt, đau tức bụng dưới…Trường hợp này cần uống kháng sinh, kháng khuẩn đường tiểu theo chỉ định của bác sĩ.
Để hạn chế và sớm phục hồi tình trạng tiểu són, không nên để bàng quang đầy nước tiểu, khi cảm thấy có nước nên đi vệ sinh ngay. Có thể luyện tập bằng cách: Khi hít vào thì co khít cơ âm đạo, từ từ thở ra đồng thời giãn cơ; hoặc tập trong khi đang đi tiểu bằng cách nín tiểu lại 1-2 giây rồi thả ra, lặp lại vài lần cho đến khi đi tiểu về bình thường.
Tuy nhiên, nếu vẫn bị són tiểu kéo dài khoảng 1-2 tháng sau sinh, thì nên đi khám.
 

Tư vấnmiễn phí

Tags: , ,Kham phu khoa10/10 - Có 35638 người đã khám